Bài tập kim loại

D

danghaimy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1
cho mg hỗn hợp Fe và Cu dk chia làm 2 phần bằng nhau
F1 cho tác dụng với HCl loãng dư thu dk 2.24l khí X
F2 cho tác dụng với HNO3 đăcfj nóng dư thu dk 13,44l khí Y
A)X và Y lần lượt là a, N2 và NO2 b,NO2 VÀ NO c,NO VÀ NO2 d,N2O VÀ NO2
B)giá trị của m là a, 18g b, 36g c, 15,2 d, kết quả sai
2
cho 7,76g hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M hoá trị ko đổi chia làm 2 phần bằng nhau
phần 1 tác dụng với HCl dư thu dk 2,128l khí
phần 2 hoà tan trong NH3 dư thu dk 1,792l NO sp khử duy nhất
tim kl M
3
cho 11,36g hỗn hợp gồm Fe , Fe2O3 , Fe3O4, FeO phản ứng hết với dd HNO3 loãng dư thu dk 1,344l khí NO và dd X . Cô cạn dd X thu dk m g muối tìm m























0
 
D

desert_eagle_tl

3.cho 11,36g hỗn hợp gồm Fe , Fe2O3 , Fe3O4, FeO phản ứng hết với dd HNO3 loãng dư thu dk 1,344l khí NO và dd X . Cô cạn dd X thu dk m g muối tìm m


[TEX]m_{Fe} = 0,7.11,36 + 5,6.3.0.06 = 8,96 gam[/TEX]

[TEX] \Rightarrow n_{Fe} = n_{Fe(NO_3)_3} = 0,16 mol[/TEX]

[TEX] \Rightarrow m =38,72 gam.[/TEX]
 
N

namnguyen_94

giúp em với mọi người ơi

2
cho 7,76g hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M hoá trị ko đổi chia làm 2 phần bằng nhau
phần 1 tác dụng với HCl dư thu dk 2,128l khí
phần 2 hoà tan trong NH3 dư thu dk 1,792l NO sp khử duy nhất
tim kl M

ta có: nFe = 2a mol ; nM = 2b mol
+phần 1: 2a + b.n = 0,19
+phần 2: 3a + bn = 0,24
---> a = 0,05 mol --->bn = 0,09 (1)
----> m(M) = 2,16 gam
---->M.b = 1,08 (2)
từ (1) và (2) --->M = 12.n
n = 2 ----> M = 24 ----> M là Mg
 
H

heartrock_159

Bạn ra đề sai cả rồi: Phần 1 KL + HCl sao sản phẩm là N2 hay NO hay NO2 đc, Phải là H2 chứ!
Câu 2 bạn cho đề bài cũng sai!
Câu 3: Ta quy đổi:
x là số mol Fe
y là số mol O
=> 56x + 16y=11.36 (a)
Fe nhường 3e
O nhận 2e
N nhận 3e
=>> 3x=2y+0.18 (b)
Từ (a) và (b) tìm được x=0.16
y= 0.15
=> n_Fe(NO3)3 = n_Fe ban đầu= 0.16
=> m = 0.16x242=38.72(gam)
Xong!
Chúc bạn học tốt!
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Bạn mod ơi, sao lại giải câu 3 hay thế, chỉ rõ mình với :D

Ko cần quá cầu kì, nếu ko rõ thì cứ dùng bảo toàn e ấy

coi hỗn hợp gồm Fe và O ( nhẩm hệ pt theo bảo toàn e và bấm máy chắc ko quá 30s)

Ta có hpt:
56x+x16y=11.36
3x-4y=0.18

=> x=0.16,,,=>y=0.15

==> m = 0.16*242=38.72g
 
Y

your_ever

3.cho 11,36g hỗn hợp gồm Fe , Fe2O3 , Fe3O4, FeO phản ứng hết với dd HNO3 loãng dư thu dk 1,344l khí NO và dd X . Cô cạn dd X thu dk m g muối tìm m


Quy hỗn hợp rắn về Fe và O2.

N(+5) + 3e ---> NO ..........................................Fe ---> Fe (+3) + 3e

............0,18........0,06........................................a..........................3a

O2 + 4e ---> 2 O(-2)

b.......4b

Ta có hệ : 56a + 32b = 11,36 và 3a - 4b = 0,18

--> a = 0,16 ; b = 0,075 --> m = 242 * 0,16 = 38.72 g
 
Top Bottom