Bài tập kim loại

N

nangcachcach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. thủy phân hoàn toàn 81,5 gam một hợp chất phôtph trihâlogenu (A) thu được dung dịch X để trung hòa hết dung dịch X cần 1,5 lít dung dịch NaOH 1M. hợp chất A có chứa nguyên tố halogen nào ?
2. một hỗn hợp gồm bột Al và Fe2O3, thực hiện phản ứng nhiệt nhôm ở nơi không có không khí. hỗn hợp sản phẩm rắn thu được sau phản ứng, trộn đều rồi chia thành 2 phần. cho phần 1 vào dung dịch NaOH lấy dư thì thu được 8,96 lít hidro và chất rắn không tan trong NaOH có khối lượng bằng 44,8% khối lượng của phần 1. hòa tan hết phần 2 vào dung dịch HCl thì thu được 26,88 lít hidro. các thể tích ở đktc, các phản ứng đều hoàn toàn. khối lượng từng chất rắn trong hỗn hợp ban đầu là ?
chú ý tiêu đề [Hóa ] nội dung ngắn gọn

Bài viết lần sau chủ đề có nội dung thế này sẽ bị xóa mà ko báo trước. Thân
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

1. thủy phân hoàn toàn 81,5 gam một hợp chất phôtph trihâlogenu (A) thu được dung dịch X để trung hòa hết dung dịch X cần 1,5 lít dung dịch NaOH 1M. hợp chất A có chứa nguyên tố halogen nào ?


PX3 + 3H2O --> 3HX + H3PO3
a.........................3a.........a

H3PO3 là axit 2 nấc

nH+ = 5a = 1,5

--> a = 0,3

--> X = 80 Brom
 
D

desert_eagle_tl

2. một hỗn hợp gồm bột Al và Fe2O3, thực hiện phản ứng nhiệt nhôm ở nơi không có không khí. hỗn hợp sản phẩm rắn thu được sau phản ứng, trộn đều rồi chia thành 2 phần. cho phần 1 vào dung dịch NaOH lấy dư thì thu được 8,96 lít hidro và chất rắn không tan trong NaOH có khối lượng bằng 44,8% khối lượng của phần 1. hòa tan hết phần 2 vào dung dịch HCl thì thu được 26,88 lít hidro. các thể tích ở đktc, các phản ứng đều hoàn toàn. khối lượng từng chất rắn trong hỗn hợp ban đầu là ?

[TEX]2Al + Fe_2O_3 ---> 2Fe + Al_2O_3[/TEX]
2a----------->a------------>2a----->a
P1:
[TEX]n_{Al du} = \frac{4}{15} mol [/TEX]

Ta có [TEX] 112a = 0,448( 7,2 + 214a) \Rightarrow a = 0,2[/TEX]

P2 : [TEX]k(2a + 0,4) = 1,2 \Rightarrow k = 1,5[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Al} = 1,5.\frac{4}{15} = 0,4 ; n_{Fe} = 2.0,2.1,5 = 0,6[/TEX]

Vậy hh ban đầu có : [TEX] Al du : \frac{2}{3} mol[/TEX]

[TEX] Fe : 1 mol[/TEX]

[TEX]Al_2O_3 : 0,2[/TEX]

[TEX] \Rightarrow m = 94,4 gam.[/TEX]
 
Top Bottom