Bài tập kim loại

T

titivo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nhúng một thanh Mg vào dung dịch có chứa 0,6 mol Fe(NO3)3 và 0,05 mol Cu(NO3)2, sau một thời
gian lấy thanh kim loại ra và cân lại thì thấy khối lượng tăng 11,6 gam. Khối lượng Mg đã phản ứng là
A. 6,96 B. 25,2 C. 20,88 D. 24
 
G

gvnguyentantrung

giải đáp thắc mắc

Đầu tiên xảy ra phản ứng Mg+ 2Fe 3+--->Mg2+ + 2Fe2+ --> Mg tan mất 0.4 mol
Vậy tổng lượng kim loại tăng lên do phản ứng Mg+Cu 2+ --->Mg 2+ + Cu (1)
và Mg+Fe 2 ----> Mg 2+ + Fe (2) phải là 21.2 gam
Khối lượng tăng thêm do phản ứng (1) là 2 gam-->Khối lượng tăng thêm do phản ứng 2 là 21.2-2=19.2 gam
-->Lượng Mg phản ứng ở pư (2) là 0.6 mol.
vậy tổng lượng Mg là 0.6+0.4+0.05=1.05 mol--> m=25.2
 
Top Bottom