Bài tập kim loại!

L

l0ve_candy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy ơi,giải dùm em 2 bài này!

1,Cho 3,2 g Cu +a(g) dung dịch H2S04 98%tạo thành V1(lít) S02(đktc).Cu còn lại cho tác dụng b(g) dd HN03 68% tạo thành V2(lít) N02(đktc).sau 2 lần phản ứng thì khối lượng Cu dư là 1,28(g).Biết V1+V2=1,12 (lít).Pha trộn 2a (g) dd H2S04 98%với 3b(g) dd HN03 68%,sau đó pha loãng vào nước thu được dd X.Cho 5.76 (g) Cu vào dd X thu được V3 (lít) N0 .tìm V1,V2,V3?

2,Cho 0,01 mol Cu và 0.03 mol Cu0 vào cốc đựng 500 ml dd HN03 0,16 M thu đuợc V1(lít) N0 và còn lại 1 phần chưa tan.Thêm tiếp vào cốc 760 ml dd HCl 2/3 M thu được V2 (lít) N0.Sau đó thêm tiếp 12(g) Mg vào dd sau phản ứng thu được V3 (lít) hỗn hợp H2 và N2.cho tác dụng với dd muối clorua và hỗn hợp các kim loại.Tìm V1,V2,V3 và khối lượng kim loại?
 
H

hocmai.hoahoc

1,nCu pư = (3,2-1,28)/64 = 0,03 mol
Áp dụng BT electron: 2nCu pư = 2nSO2 + nNO2 = 0,06
nSO2 + nNO2 = 0,05 mol
=>nSO2 = 0,01 =>V1 = 0,112 l, nNO2 = 0,04 mol=>V2 = 0,896 l
Ta có các bán phản ứng:
2H2SO4 + 2e == > SO2 + H2O + SO42-
2HNO3 + 1e == > NO2 + H2O + NO3-
nH2SO4 = 2nSO2 = 0,02 mol, nHNO3 = 2nNO2 = 0,08 mol
=> Trong dung dịch X có : 0,04 mol H2SO4 và 0,24 mol HNO3
Ta có : 2nCu = 3nNO =>nNO = 0,06 ( < nHNO3)
=>V3 = 1,344l
2,gọi nCu pư = x =>nNO = 2/3x
nNO3- = 2nCu2+ = 2x + 0,06
nHNO3 = nNO3- + nNO = 8/3x + 0,06 = 0,08 => 0,0075 mol
=>V1 = 0,112 l.
nCu dư = 0,0025 mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- == > 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
V2 = 2/3nCu pư * 22,4
Cho tác dụng với dd muối clorua và hỗn hợp các kim loại???
 
L

l0ve_candy

Em cảm ơn thầy!
Câu 2 đề đầy đủ là:
2,Cho 0,01 mol Cu và 0.03 mol Cu0 vào cốc đựng 500 ml dd HN03 0,16 M thu đuợc V1(lít) N0 và còn lại 1 phần chưa tan.Thêm tiếp vào cốc 760 ml dd HCl 2/3 M thu được V2 (lít) N0.Sau đó thêm tiếp 12(g) Mg vào dd sau phản ứng thu được V3 (lít) hỗn hợp X gồm H2 và N2.cho hỗn hợp X tác dụng với dd muối clorua và hỗn hợp các kim loại.Tìm V1,V2,V3 và khối lượng kim loại?
 
L

l0ve_candy

1,nCu pư = (3,2-1,28)/64 = 0,03 mol
Áp dụng BT electron: 2nCu pư = 2nSO2 + nNO2 = 0,06
nSO2 + nNO2 = 0,05 mol
=>nSO2 = 0,01 =>V1 = 0,112 l, nNO2 = 0,04 mol=>V2 = 0,896 l
Ta có các bán phản ứng:
2H2SO4 + 2e == > SO2 + H2O + SO42-
2HNO3 + 1e == > NO2 + H2O + NO3-
nH2SO4 = 2nSO2 = 0,02 mol, nHNO3 = 2nNO2 = 0,08 mol
=> Trong dung dịch X có : 0,04 mol H2SO4 và 0,24 mol HNO3
Ta có : 2nCu = 3nNO =>nNO = 0,06 ( < nHNO3)
=>V3 = 1,344l

thầy ơi..câu này cho V1+V2=1,12 lít nhưng sao thầy tìm được V1= 0,112 l và V2=0,896 l???
 
L

l0ve_candy

Thầy ơi giải đáp hộ em mấy ý trên kia với!
Em có bt này muốn nhờ thầy..

Hoà tan 11,2 g hh kim loại M va MxOy trong 2l dd HNO3 thu đc 6,72 l NO(đktc). Nếu 11,2g hh đó hòa tan trong 2lít dd HCL thì giải phóng 4,48 l khí H2 (đktc) thu đc dd A. Tìm công thức của oxit, kim loại M và nồng độ mol các chất trong dd A. Cho rằng thể tích thay đổi không đáng kể trong quá trình phản ứng.
 
L

l0ve_candy

Thầy ơi giải đáp hộ em mấy ý trên kia với!
Em có bt này muốn nhờ thầy..

Hoà tan 11,2 g hh kim loại M va MxOy trong 2l dd HNO3 thu đc 6,72 l NO(đktc). Nếu 11,2g hh đó hòa tan trong 2lít dd HCL thì giải phóng 4,48 l khí H2 (đktc) thu đc dd A. Tìm công thức của oxit, kim loại M và nồng độ mol các chất trong dd A. Cho rằng thể tích thay đổi không đáng kể trong quá trình phản ứng.
 
Top Bottom