Bài tập kim loại

D

donguyenthanhtrung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho m gam X vào 1 lượng nước dư thì thoát ra V lít khí. Nếu cũng cho m gam X vào dd NaOH(dư) thì đc 1.75V lít khí. Thành phần % theo khối lượng của Na trong X là (biết các thể tích khí đo trong cùng điều kiện).
 
C

chontengi

Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho m gam X vào 1 lượng nước dư thì thoát ra V lít khí. Nếu cũng cho m gam X vào dd NaOH(dư) thì đc 1.75V lít khí. Thành phần % theo khối lượng của Na trong X là (biết các thể tích khí đo trong cùng điều kiện).


V khác nhau nên ở lần 1, Al còn dư, lần 2 Al hết

Số mol khí chênh lệch = 1,5nAl dư

--> nAl dư = 0,5V

lần 1 : nAl pư = nNa

1,5nAl pư + 0,5nNa = nH2 = V --> nAl pư = nNa = 0.,5V

--> bđ có 1V mol Al và 0,5V mol Na

--> %Na = 29,87%
 
A

acidnitric_hno3

Lần 1:
2Na + 2H2O--> 2NaOH + H2 (1)
a mol amol amol a/2 mol
2Al + 2OH- +2H2O --> 2AlO2- + 3H2
amol amol amol amol 3a/2mol
Ta có a/2 + 3a/2=V
a = V/2
Lần 2: Xảy ra PT(1)
2Al + 2OH- +2H2O--> 2AlO2- + 3H2
bmol bmol bmol bmol 3b/2mol
Ta có a/2 + 3b/2 = 1.75V
V/4 + 3b/2 = 1.75V
b= V
--> % Na =(23.V/2)/(23.V/2 + 27.V)= 29.87%

Every body thông cảm ha/ Lân đầu tiên mình gưỉ bài mà. Đáp số giống của chontengi nhưng mình nghĩ là dễ hiểu hơn một chút. cách này thấy dân dã hơn.phải không.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom