Bài tập kim loại

N

nvtanqsy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1...
Cho 9,2 gam Na vào 160 ml dung dịch có khối lượng riêng là 1,25 g/ml chứa Fe2(SO4)3 và Al2(SO4)3 với nồng độ tương ứng là 0,125M và 0,25M. Sau phản ứng, người ta tách kết tủa và đem nung đến khối lượng không đổi. Khối lượng chất rắn thu được sau khi nung là
A. 5,24 gam. B. 10,48 gam. C. 2,62 gam. D. 1,31 gam
2....
Dẫn một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được chất rắn B gồm bốn chất cân nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 4,6 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng FeO trong hỗn hợp A là
A. 31,03 %. B. 86,97 %. C. 68,97 %. D. 13,03 %.
cam on cac ban vui dc lam quen nvtanqsy
đặt tên tiêu đề đúng qui định_đã sửa
 
Last edited by a moderator:
J

jerry.bui

Câu 1 :
Na + H20 --> NaOH + 1/2 H2
0,4 mo l--> 0,4 mol

n (Fe3+) = 0,04 mol
n(Al3+) = 0,08 mol
Các phản ứng tiếp theo:

Fe3+ + 3OH- -->Fe(OH)3 kết tủa
0,04 --> 0,12 --> 0,04 (mol)

Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3 kết tủa
0.08 --> 0,24 --> 0,08 (mol)

Còn dư: 0,04 mol OH-. Tiếp tục:

Al(OH)3 + OH- --> Al(OH)4- (tan)
0,04 <-- 0,04 --> 0,04
=> dư 0,04 mol Al(OH)3
=> kết tủa có trong dd là : 0,04 mol Fe(OH)3 và 0,04 mol Al)OH)3

2 chất rắn không đổi là Fe2O3 và Al2O3 :D

=> đáp án A . MÌnh làm như thế bạn ạ :)

 
H

hoangkhuongpro

Dẫn một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được chất rắn B gồm bốn chất cân nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 4,6 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng FeO trong hỗn hợp A là
A. 31,03 %. B. 86,97 %. C. 68,97 %. D. 13,03 %.
có nCO2=nO(trong oxit)=0.046---->mO=0.046*16=0.736---->khối lượng hh A là :0.736+4.784=5.52 :.......giải hệ :72x=160y=5.52 và x+y=0.04----->x=0.01 y=0.03------>mFeO=0.72---->%=13.04%......chọn D .......
 
Top Bottom