Bài tập kim loại

K

khtrinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1
Cho m gam bột Cu vào 0.2l dd AgNO3 0.2M, sau pu thu được 3.88g rắn X & dd Y. Cho 2.925g bột Zn vào dd Y, sau pu thu được 5.265g rắn Z & dd chỉ chứa 1 muối duy nhất.Giá trị của m:
-3.17
-2.56
-1.92
-3.2
Câu 2
Hòa tan hết 10.24g Cu bằng 0.2l dd HNO3 3M được dd A. Thêm 0.4l dd NaOH 1M vào ddA. Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dd rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26.44g rắn.Số mol HNO3 đã pu với Cu là:
-0.48
-0.58
-0.56
-0.4
 
G

gacon.linh93

Câu 1
Cho m gam bột Cu vào 0.2l dd AgNO3 0.2M, sau pu thu được 3.88g rắn X & dd Y. Cho 2.925g bột Zn vào dd Y, sau pu thu được 5.265g rắn Z & dd chỉ chứa 1 muối duy nhất.Giá trị của m:
-3.17
-2.56
-1.92
-3.2
Câu này trước nha
[TEX]Cu + 2Ag^+ -------> Cu^{2+} + 2Ag[/TEX]
-------x---------2x--------------x--------------2x mol
Gọi [TEX]n_{Cu du}= y mol[/TEX]
[TEX]n_{Ag^+ du}=0,04-2x mol[/TEX]
[TEX]m_X = 216x + 64y =3,88g[/TEX](1)
[TEX]Zn + 2Ag^+ ---------> Zn^{2+} + 2Ag[/TEX]
-------0,02-x----0,04-2x------------------------0,04-2x mol
[TEX]Zn + Cu^{2+} ----------> Zn^{2+} + Cu[/TEX]
--------x---------x------------------------------------x mol
Z gồm 0,025 mol [TEX]Zn du[/TEX] (0,04-2x) mol [TEX]Ag[/TEX] x mol [TEX]Cu[/TEX]
[TEX]m_Z=0,025*65 + 108*(0,04-2x) + 64x = 5,265 g[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x= \frac{17}{3800} mol[/TEX]
Thế vào (1) ta được [TEX]y= \frac{173}{3800} mol[/TEX]
[TEX]n_{Cu bd}=x+y=0,05 mol[/TEX]
Vậy m=3,2 g
 
Top Bottom