bài tập kim loại !

J

justint

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 16,2g kim loại M tác dụng với 0.15 mol O2. Chất rắn thu đc sau pứ đem hoà tan vào dd HCl dư thấy thoát ra 13.44l khí hidro ( đkc ) . Kim loại M là ???



2) Ngâm một vật = đồng có khối lượng 10g trong 250 g dd AgNO3 4%. Khi lấy vật ra thì khối lượng AgNO3 trong dd giảm 17% khối lượng của vật sau pứ là ?


3) Để khứ hoàn toàn 23.2g một oxit kim loại cần dùng 8.96l H2(dkc) . Kim loại đó là ?
 
M

marucohamhoc

tớ làm thử bạn coi sao nha
Câu 3, Gọi CTTQ của oxit kim loại là MxOy( M có hóa trị là 2y/x)
PTHH:
MxOy+ yH2= > xM+ yH2O
n O trong oxit= n O trong H2O= nH2O= nH2= 8,96: 22,4= 0,4 mol
= > mM= ( 0,4/y).x. M= 23,2- 0,4.16= 16,8
= > M.( x/y) = 42
thử với lần luợt 2y/x từ 1 đến 3 ( kể cả 8/3) ta thấy
nếu 2y/x= 1= > x/y=2 = > M = 42:2=21( loại)
nếu 2y/x= 2= > x/y=1= > M= 42: 1= 42( loại)
nếu 2y/x= 3= >x/y= 2/3= > M= 63( loại)
nếu 2y/x= 8/3= > x/y= 3/4= > M= 56( thỏa mãn) = > M là Fe
 
B

bayngangtroidn

Câu 1:

4M + nO2 ---> 2M2On (1)
0,6/n 0,15

Do có khí H2 sinh ra nên M dư:

M + nHCL ----> MCln + n/2 H2 (2)
1,2/n 0,6

nH2 = 0,6 mol ---> nM(dư) = 1,2/n mol

Nên pt 1 tính theo số mol O2
---> nM(pứ) = 0,6/n mol

-> nM(ban đầu) = 1,8/n mol

M(M) = 9n (g)
Vậy kim lại M là Al
 
T

thanhduc20100

2) Ngâm một vật = đồng có khối lượng 10g trong 250 g dd AgNO3 4%. Khi lấy vật ra thì khối lượng AgNO3 trong dd giảm 17% khối lượng của vật sau pứ là ?

Khối lượng Ag+(pư)=4/100*250/170*17/100=0.01
Cu+2 Ag+ ---->Cu2+ +2 Ag
0.005<-- 0.01
khối lượng vật sau pư
10+(108*2-64)*0.005=10.76
 
Top Bottom