Bài tập kim loại

N

nhunghtvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai1: hoa` tan hoan` toan` 4,95g hon hop gom Mg va Al trong HNO3 loang du thu duoc dd A va 3,36 li khi NO duy nhat (dktc)
a- Tinh phan tram theo KL cua moi kim loai trong hon hop ban dau?
b- Tinh so mol HNO3 da pu?
c- Khi co can dd A thi thu dc bao nhieu gam muoi khan?

Bai`2:Khi cho 6.4d mot kim loai hoa tri II td voi axit nitric dac sinh ra 4,48 lit khi chua 30.43% nito va 69,57% oxi. Ti khoi khi do doi voi hidro la 23.
Xac dinh ten kim loai
 
L

longsu

Bài 1
a)
3Mg + 8HNO3 -------> 3Mg(NO3)2 + 2NO + 4H2O
...x.....................................................2x/3.............

Al + 4HNO3 -------> Al(NO3)2 + NO + 2H2O
....y...................................................y...................

Ta có hệ PT

24x + 27y = 4,95
2x/3 + y = 0,15

=> x = 0,15 và y = 0,05

=> %m Mg = (0,15x24/4,95)x100% = 72,73%
=> %m Al = 100 - 72,73 = 27,27%

b)
nHNO3pu = 8/3x0,15 + 4x0,05 = 0,6 mol


c)
nH2O = 1/2 nHNO3 = 0,3 mol
=> mMuối = 4,95 + 0,6x63 - 0,15x30 - 0,3x18 = 32,85g

Bài 2
Khi tác dụng với HNO3 đặc => sp luôn là NO2
nNO2 = 0,2 mol
R + 4HNO3 ------> M(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
..0,1..................................<------- 0,2...............
Khối lượng KL là
M R = 6,4/0,1 = 64g
=> M là Cu
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

bai1: hoa` tan hoan` toan` 4,95g hon hop gom Mg va Al trong HNO3 loang du thu duoc dd A va 3,36 li khi NO duy nhat (dktc)
a- Tinh phan tram theo KL cua moi kim loai trong hon hop ban dau?
b- Tinh so mol HNO3 da pu?
c- Khi co can dd A thi thu dc bao nhieu gam muoi khan?



a/ gọi nMg = x , nAl = y

ta có hệ 24x + 27y = 4,95
....................2x + 3y = 0,15

giải hệ tìm đc x và y --> % theo KL

b/ 3e + 4H^+ + NO_3^- -----> NO + 2H_2O
.................0,6 <------------------------- 0,15

=> nHNO3 = 0,6 mol

c/ nNO3- trong muối = 2.nMg + 3.nAl

=> m muối = mKL + m NO3- = 24.x + 27.y + 62.(2.x + 3.y)



Bai`2:Khi cho 6.4d mot kim loai hoa tri II td voi axit nitric dac sinh ra 4,48 lit khi chua 30.43% nito va 69,57% oxi. Ti khoi khi do doi voi hidro la 23.
Xac dinh ten kim loai

Dựa vào % nitơ và % oxi , d = 46

bạn có thể xđ đc khí là NO2

or như bạn longsu nói td với HNO3 đặc sp khí luôn là NO2 :D

ta có [TEX]\frac{6,4}M.2 = 0,2[/TEX]

=> M = 64 => M là Cu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom