bài tâp kim loại

H

halinh2210

nFe =0,05
nAl =0,03

hh 3 KL sau pứ là Ag, Cu va` Fe dư

hh KL + HCl chỉ có Fe dư pứ =>nFe dư = nH2 = 0,03 mol =>nFe pứ =0,02 mol

Al - 3e------>Al (3+)
0,03 0,09
Fe - 2e------->Fe (2+)
0,02 0,04

Ag (+) - e--------->Ag
x---------- x---------- x
Cu (2+) - 2e ------->Cu
y----------2y-----------y

Bảo toàn e => x+2y=0,09+0,04=0,13
Lại có klg hh 3 KL sau pứ = 8,72g => 108x+64y+0,03.56=8,72

giải hệ => x,y =>Cm
(k biết có sai đâu k nhưng ra số lẻ):(
 
S

sugiayeuthuong

khi cho Fe và Al vào dd 2 muối thì Fe và Al sẽ dẩy Ag và Cu ra khỏi dd 2 muối
Sau phản ứng có 3 kl
\Rightarrow 3 KL đó phải là :Cu;Ag;Fe dư
Khi cho 3 KL vào dd HCl chỉ có Fe pư sinh ra khí
Fe+2HCl\Rightarrow FeCl2+H2
ta có nFe dư=nH2=0,672:22,4=0,03
\Rightarrow vFe pư vơi dd muối=2,8:56-0,03=0,02
nAl=0,81:27=0,03
Fe+2AgNO3\Rightarrow Fe(NO3)2+2Ag
Fe+Cu(NO3)2\Rightarrow Fe(NO3)2+Cu
Al+3AgNO3\Rightarrow Al(NO3)3 +3Ag
2Al+3Cu(NO3)2\Rightarrow 2Al(NO3)3+3Cu
theo phương trình ta có 2nFe+3nAl=nAg+2nCu
\Rightarrow nAg+2nCu=0,13 (1)
Ta lại có:mAg+mCu=8,72-0,03.56=7,04
\Rightarrow nAg.108+nCu.64=7,04 (2)
Từ (1) và(2)ta có nAg=18/475;nCu=7/152
CM AgNO3=(18/475):0,2=18/95M
 
Top Bottom