Bài tập kim loại

H

heenhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hoà tan htoàn 7,3g hh X gồm KL Na và Kl M( háo trị n ko đổi) trong nước thu được dd Y và 5,6l khí H2( đktc). để trug hoà dd Y cần dùng 100ml dd HCl 1M. % về khối lượng của KL M ltrog hh là?
2)hh X gồm Na và Al.cho m (g) X vào 1 lượg dư nước thì thoát ra V(l) khí. nếu cũng cho m(g) X vào dd NaOH dư thì được 1,75V (l) khí. % klượng Na trong X là?
3)cho 3,65g hh gồm bột Al và KL kiềm M vào nước.sau p/ư đc dd A và 2,8 lít khí (đktc).cho từ từ dd HCl vào A để lượng kết tủa thu đc là lớn nhất. lọc kết tủa sấy khô cân được 3,9 g. KL M là?
4)hoà tan hết 27,8 g hh X gồm 2 KL kiềm A,B và KL kiềm thổ M vào nước đc dd C và 0,24 mol H2. dd D gồm HCl và H2SO4 trong đó số mol HCl bằng 4 lần số mol H2SO4.để trung hoà C cần bao nhiêu lít khí D.tính Klượng muối sinh ra.
 
T

tuanqv1

Bài 2:
2Na+2H20--->2Na0H+H2
2Al+2Na0H+2H20---->2NaAl02+3H20
Gọi số mol Na,Al là x,y mol
Trong TN1:Al dư=>Na hết
=>nH2=x/2+3x/2=2x
Trong TN2: Al hết
=>nH2=x/2+3y/2
trong cùng đk thì tỉ lệ V=n
=>2x/(x/2+3y/2)=V/1,75V
=>y=2x =>%Na=23x/(23x+27*2x) =29,87%
 
G

giotbuonkhongten

1) hoà tan htoàn 7,3g hh X gồm KL Na và Kl M( háo trị n ko đổi) trong nước thu được dd Y và 5,6l khí H2( đktc). để trug hoà dd Y cần dùng 100ml dd HCl 1M. % về khối lượng của KL M ltrog hh là?
nH2 = 0,25 mol --> nOH- = 0,5 mol --> nOH- pứ = 0,4 mol

nHCl = nOH- dư = 0,1 mol

Giả sử M ko tác dụng vs H2O

--> nNa = 9,2(l) --> M là kim loại kiềm

M tb = 18,25 --> Li :)

3)cho 3,65g hh gồm bột Al và KL kiềm M vào nước.sau p/ư đc dd A và 2,8 lít khí (đktc).cho từ từ dd HCl vào A để lượng kết tủa thu đc là lớn nhất. lọc kết tủa sấy khô cân được 3,9 g. KL M là?
nAl(OH)3 = 0,05 mol ---> nAl ban đầu = 0,05 mol :)

nH2 = 0,125 mol --> nH2 = 0,075 mol --> nM = 0,1 mol > nAl

[TEX]M = \frac{3,65 - 27.0,05}{0,1} = 23 --> Na[/TEX] :)
4) hoà tan hết 27,8 g hh X gồm 2 KL kiềm A,B và KL kiềm thổ M vào nước đc dd C và 0,24 mol H2. dd D gồm HCl và H2SO4 trong đó số mol HCl bằng 4 lần số mol H2SO4.để trung hoà C cần bao nhiêu lít khí D.tính Klượng muối sinh ra

nH+ = 0,48 = 2nH2SO4 + HCl = 6nH2SO4 --> nH2SO4 = 0,08 mol, nHCl = 0,32 mol

m muối = 27,8 + 0,08.96 + 0,32.35,5 = 46,84 g ;)
 
H

heenhan

5)hoà tan 1 hh gồm Ba và 2 KL kiềm A,B vào nước dư thu được dd D và 11,2l khí ở đktc. trug hoà dd D cần bao nhiêu ml dd HCl 1M.
6)hh X gồm M(KL kiềm) và Al. lấy 3,72g X cho vào nước dư được 0,16g H2 và còn lại 1,08g chất ko tan. M là?
7)cho hh Na, Mg t/d với dd H2SO4 loãng, lượng khí H2 thoát ra bằng 5% khối lượng dd H2SO4. giả sử sau khi p/ư xong chỉ thu đc 2 muối trung tính. Nồng độ % của dd H2SO4 là?
8)cho 50g dd MX (M là KL kiềm, X là halogen) 35,6% t/d với 10g AgNO3 trong dd thu được kết tủa. Lọc kết tủa thu đc dd nước lọc. Nồng độ MX trong dd sau TN giảm 1/2 lần so vs bđ.Xác định MX.

9) cho 14,3g hh gồm K, Zn vào nước có dư, hh tan hết cho ra dd chỉ chứa 1 muối duy nhất.Klượng cảu K, Zn trong hh là?
10)1 mẩu Na có lẫn Na2O và tạp chất trơ. Lấy 5g mẫu KL này t/d với nước đc 100ml dd A và 1875ml khí B(đktc).để trugn hoà lượng dd A cần 200ml HCl 1M.xác định %m mỗi chất có trong mấu chất trên.
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

5)hoà tan 1 hh gồm Ba và 2 KL kiềm A,B vào nước dư thu được dd D và 11,2l khí ở đktc. trug hoà dd D cần bao nhiêu ml dd HCl 1M.
6)hh X gồm M(KL kiềm) và Al. lấy 3,72g X cho vào nước dư được 0,16g H2 và còn lại 1,08g chất ko tan. M là?
7)cho hh Na, Mg t/d với dd H2SO4 loãng, lượng khí H2 thoát ra bằng 5% khối lượng dd H2SO4. giả sử sau khi p/ư xong chỉ thu đc 2 muối trung tính. Nồng độ % của dd H2SO4 là?

5

Ba + 2H2O = Ba(OH)2 + H2
……………………….x……………..x
2M + 2H2O = 2MOH + H2
…………………………2y……..y
Ba(OH)2 + 2HCl = BaCl2 + 2H2O
x…………………2x
MOH + HCl = MCl + H2O
2y………..2y

Ta có nH2 =x + y 11,2 : 22,4 = 0,5 mol

 nHCl = 2(x +y) = 1 mol

Vậy để trung hoà dd D cần 1 l = 1000 ml dd HCl

6.
2M + 2H2O = 2MOH +H2
x……………………x……….0,5x
2Al + 2MOH+ 2H2O = 2MalO2 + 3H2
X………..x……………………………………….1,5x

Ta có 2x = 0,16 :2 =0,08

=>x = 0,04

mM = 3,72 – 1,08 – 0,04 .27 = 1,56 g

 M = 1,56 :0,04 =39

Vậy M là Kali
 
H

heenhan

11) hoà tan htoàn 2,9g hh gồm KL M và oxit của nó vào nước, thu đc 500 ml dd chứa 1 chất tan có nồng độ 0,04M và 0,224 l khí H2 ( đktc). KL m là?
 
B

bunny147

11) hoà tan htoàn 2,9g hh gồm KL M và oxit của nó vào nước, thu đc 500 ml dd chứa 1 chất tan có nồng độ 0,04M và 0,224 l khí H2 ( đktc). KL m là?
Tớ làm thử nhá , chưa làm bao giờ .
Vì hòa tan M và MO vào nước chỉ thu dc 1 chất tan => M là kim loại kiềm hoặc kiềm thổ .
nH2 = 0,01 mol
n hidroxit = 0,02 mol > nH2 => M làm kim lạoi kiềm thổ n M = nMO = 0,01 mol
=> 2M + 16 = 2,9/0,01 = 290
<=> M = 137 ( Ba )
 
T

tuanqv1

9) cho 14,3g hh gồm K, Zn vào nước có dư, hh tan hết cho ra dd chỉ chứa 1 muối duy nhất.Klượng cảu K, Zn trong hh là?
Khi cho vào H_20 thì:gọi x là số mol của K
[TEX]2K+2H_20--->2K0H+H_2[/TEX]
xmol------------------>xmol
Sau đó:
[TEX]Zn+2K0H---->K_2Zn0_2+H_2[/TEX]
x/2<------xmol
=>39x+65*x/2=14,3
=>x=0,2mol =>[TEX]m_k[/TEX]=7,8g:[TEX]m_Zn[/TEX]=6,5g
 
Top Bottom