bài tập kim loại

N

ngoc_ftu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1
cho 2,04g hh bột X gồm Fe và Mg vào 100ml dd Cu(NO3)2 phản ứng xong thu đc 2,76g chất rắn và dd Y .thêm dd NaOH dư vào dung dịch Y,lọc kết tủa,rửa sạch,sấy khô và nung trong không khí ở nhiệt đọ cao thì thu đc 1,8 g chất rắn.nồng độ mol/l của Cu(NO3)2 là ?
BÀI 2
ĐỐT 37,9g hh gồm Al,Zn trong bình đựng Clo thì thu đc 59,2 g hỗn hợp rắn A.hòa tan A vào dung dịch HCl dư thì thu đc khí H2.dẫn toàn bộ lượng khí H2 qua ống đựng 80g bột CuO dư nung nóng thì khối lượng chất rắn trong ống còn lại 72g.thành phần khối lượng của Zn,Al trong hỗn hợp là ?
 
T

tlbb0305

Bài 2:
Tăng giảm khối lượng -> số mol H2 = 0.5 mol
2H- --> H2 --> 2e: Số e nhận của H là: 1 mol.
Cl2- --> 2Cl- ---> 2e
Số mol Cl- nhận e là: (59.2 - 37.9)/35.5 = 0.6 mol.
Gọi số mol Al là x số mol Zn là y
27x + 65y =37.9
3x + 2y = 1.6
--> x = 0.2
y = 0.5
Bài 1 đang suy ngẫm khó thế không biết
 
T

tlbb0305

Thử làm bài 1 xem nào:
+)TH1: Mg + Fe phản ứng hết --> Mg 2+, Fe 2+ Cu(NO3)2 vừa đủ:
24x+56y =2.04(1)
64(x+y) = 2.76
40x+72y =1.8(3)
Từ 1 và 3 thấy cái này vô nghiệm.
TH2 :
Mg phản ứng vừa đủ với Cu(NO3)2, Fe không phản ứng.
24x+56y =2.04
64x+56y = 2.76
40x = 1.8
Loại tiếp.
TH3:
Mg, Fe phản ứng hết Cu(NO3)2 dư
24x + 56 y = 2.04
64x + 72y + 80z = 1.8
Loại tiếp.
TH4
Mg phản ứng 1 phần
24x + 56 y =2.04
64z + (x-z)24 + 56y = 2.76
40z = 1.8
Loại
TH5
Mg phản ứng hết. Fe phản ứng 1 phần
24x + 56y =2.04
64x + 56(y-z) + 64z =2.76
40x + 72z =1.8
TRường hợp này có nghiệm nhưng hơi lẻ không biết có đúng không
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Bài 1: Giả sử thuộc TH3( Mg hết ; Fe còn dư)
Gọi số mol Mg là x
Số mol Fe là y
Số mol Fe phản ứng là z => 0<z<y
Ta có hệ
24x+ 56y = 2,04
Mg + Cu2+ --> Mg2+ + Cu
x........x...........x..........x
Fe + Cu2+ --> Fe2+ + Cu
z----z---------z-------z
Chất rắn gồm Cu và Fe còn dư
=> 64(x+z) + 56(y-z) =2,76
=> 64x+ 56y + 8z = 2,76
1,8 gam chất rắn là Fe2O3(z/2) và MgO(x)
=> 40x+ 80z = 1,8
x= 0,015; y = 0,03; z = 0,015
Thấy z thỏa mãn điều kiện => đúng
=> Số mol Cu2+ = x+z = 0,03 mol => CM
 
Top Bottom