Hóa 10 Bài tập kim loại và oxit + axit

Cheemsfunn

Học sinh
Thành viên
13 Tháng tám 2020
26
20
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 Cho 5,4 gam Al tác dụng với 2,24 lít khí oxi (đktc) thi được chất rắn X . Cho X tác dụng với a mol H2 SO4 .Tìm a
Câu 2 cho 4,8 gam Mg tác dụng với 2,24 lít khí oxi (đktc) thi được chất rắn X . Cho X tác dụng với dung dịch chứa V lít khí H2SO4 1M loãng và HCl 1M . Tìm V
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Câu 1 Cho 5,4 gam Al tác dụng với 2,24 lít khí oxi (đktc) thi được chất rắn X . Cho X tác dụng với a mol H2SO4 .Tìm a
[tex]n_{Al}=0,2(mol)[/tex]

Bảo toàn nguyên tố:
[tex]n_{H_2SO_4}=3n_{Al_2(SO_4)_3}=3.\dfrac{1}{2}.n_{Al}=0,3(mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow a = 0,3 (mol)[/tex]

Câu 2 cho 4,8 gam Mg tác dụng với 2,24 lít khí oxi (đktc) thi được chất rắn X . Cho X tác dụng với dung dịch chứa V lít khí H2SO4 1M loãng và HCl 1M . Tìm V
[tex]n_{Mg}=0,2(mol)[/tex]

[tex]n_{H^+}=2V+V=3V(mol)[/tex]

Có : [tex]n_{H^+}=2n_{Mg}[/tex]

[tex]\Rightarrow 3V=0,4[/tex]

[tex]\Rightarrow V=0,13(l)[/tex]
 

Cheemsfunn

Học sinh
Thành viên
13 Tháng tám 2020
26
20
21
[tex]n_{Al}=0,2(mol)[/tex]

Bảo toàn nguyên tố:
[tex]n_{H_2SO_4}=3n_{Al_2(SO_4)_3}=3.\dfrac{1}{2}.n_{Al}=0,3(mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow a = 0,3 (mol)[/tex]


[tex]n_{Mg}=0,2(mol)[/tex]

[tex]n_{H^+}=2V+V=3V(mol)[/tex]

Có : [tex]n_{H^+}=2n_{Mg}[/tex]

[tex]\Rightarrow 3V=0,4[/tex]

[tex]\Rightarrow V=0,13(l)[/tex]
câu 1 thì oxi bỏ qua ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
câu 1 thì oxi bỏ qua ạ
Ừm... Vì trong hỗn hợp X gồm [tex]\left\{\begin{matrix} Al(0,2mol) & \\ O(0,2 mol) & \end{matrix}\right.[/tex]

Toàn bộ Al không đi đâu cả nên mình bảo toàn nguyên tố cho gọn .-.

Nếu bạn muốn thử có thể check lại
Tính nAl, nO2 => Suy ra Al vẫn còn dư
=> tính nAl dư, nAl2O3
=> nH2SO4 có ra 0,3 mol không?
 
Top Bottom