bài tập kim loại và muối nitrat

L

lovesnow_21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giùm mình bài này nhé
Cho hỗn hợp 18.4g bột sắt và đồng vào0.4 mol dung dịch AgNO3, sau khi phản ứng hoàn thu được 49.6g hai kim loại. Hỏi khối lượng sắt và đồng trong hỗn hợp ban đầu là bao nhiêu?
A.5.6g và 12.8
B.5.6g và 9.6g
C.11.2g và3.2g
D.11.2g và 6.4g
 
N

nhan9610

Giải giùm mình bài này nhé
Cho hỗn hợp 18.4g bột sắt và đồng vào0.4 mol dung dịch AgNO3, sau khi phản ứng hoàn thu được 49.6g hai kim loại. Hỏi khối lượng sắt và đồng trong hỗn hợp ban đầu là bao nhiêu?
A.5.6g và 12.8
B.5.6g và 9.6g
C.11.2g và3.2g
D.11.2g và 6.4g
bài này, ta có: m rắn sau phản ứng lớn hơn m rắn trước phản ứng
=>dung dịch AgNO3 hết, kim loại dư
mà thứ tự tính khử là: Fe>Cu>Ag
=> hỗn hợp kim loại còn lại là Ag và Cu dư
gọi số mol Fe, Cu tham gia phản ứng lần lượt là x, y
pt:
Fe + 2Ag+ -> Fe2+ + 2Ag
x........2x..........x..........2x
Cu + 2Ag+ -> Cu2+ + 2Ag
y........2y..........y..........2y
ta có: 2x+2y=0,4 (1)
suy ra: mCu dư=49,6-mAg=49.6-43.2=6.4 g
suy ra: m Fe,Cu tham gia phản ứng là: 18.4-6.4=12 g
hay: 56x + 64y = 12 (2)
từ (1)(2) ta có: x=y=0,1
=>mFe=5,6g
mCu=12.8g
chúc em thành công.
 
Top Bottom