bài tập kim loại tác dụng axit

M

minhson2702

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:
chia 20g hỗn hợp X gồm Al, Fe, Cu thành 2 phần bằng nhau.Phần 1 cho tác dụng hết với ddHCl thu được 5.6l khí(dktc) Phần 2 cho vào NaOH dư thu dk 3.36l khí dktc. tính % khối lượng Cu trong hỗn hợp X
Bài 2:
Hoà tan 20 g hh A gồm Mg và Fe2O3 bằng dung dịch H2SO4 loãng thấy thoát ra V lít H2(dktc) và thuh dk dung dịch B. thêm từ từ NaOH đến dư vào dd B kết thúc thí ngieemj lọc kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu dk 28g chất rắn. Tìm V
 
A

ahcanh95

Bài 1: Vì chia 2 phân = nhau => m mỗi phần = 10 gam.

Đến đây gọi số mol Al, Fe và Cu lần lượt la x,y ,z

ta lập dc 1 hệ 3 pt:

27 . x + 56 . x + 64 . x = 10 gam ( tổng m 3 kim loại = 10 gam)

3 . x + 2 . y = 0,56 / 22,4 . 2 = 0,5 mol ( tổng mol e cho = tổng mol e nhận khi td HCl)

1,5 . x = 0,15 mol . ( chỉ có Al td NaOH, tỉ lệ mol Al : mol khí H2 tạo thành = 1:1,5 )

=> x = 0,1 . y = 0,1 mol . z = 0,0265625 mol. Đến đây tự giải nốt nha.

Bài 2:

Gọi mol Mg và Fe2O3 lần lượt là x và y. Ta cũng lập dc 1 hệ 2 pt:

24 . x + 160 . y = 20 ( tổng m = 20 gam)

40 . x + 160 . y = 28 gam ( sau khi nung các chất, hỗn hợp chất rắn còn lại là MgO va Fe2O3)

tìm dc x = 0,5 mol . y = 0,05 mol.

Vì chỉ có Mg td HCl mới tạo ra khí H2. Đến đây thì viết pt hay e cho = e nhận đều dc.

Và tìm ra kết quả: V = 0,5 . 22,4 = 11,2 lít
 
Top Bottom