Hóa 9 bài tập kim loại phản ứng với axit

hienminh2005

Học sinh
Thành viên
18 Tháng chín 2014
11
7
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cô ơi cho em hỏi bài này làm thế nào ạ:
Cho hỗn hợp B gồm Cu,Fe,Al phản ứng vừa hết với a gam H2SO4 tạo ra 8,96 lít khí hidro (đktc) . Sau phản ứng thấy còn lại b gam chất rắn không tan. Số gam của chất rắn không tan bằng 1/2 số gam hỗn hợp B
1/ viết ptpu
2/Tính a và % KL của đồng trong hỗn hợp B
3/Thay b=11g. Tìm số gam Fe, số gam Al trong B
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho hỗn hợp B gồm Cu,Fe,Al phản ứng vừa hết với a gam H2SO4 tạo ra 8,96 lít khí hidro (đktc) . Sau phản ứng thấy còn lại b gam chất rắn không tan. Số gam của chất rắn không tan bằng 1/2 số gam hỗn hợp B
1/ viết ptpu
2/Tính a và % KL của đồng trong hỗn hợp B
3/Thay b=11g. Tìm số gam Fe, số gam Al trong B
1. Bạn tự viết các PTHH nhé
2. ở đây ta tính được nH2=0,4 mol
bảo toàn H => nH2SO4 là tính được a rồi nhé
Cu không phản ứng được với H2SO4 loãng => chất rắn sau pư là Cu
=> %mCu = 50% (theo giả thuyết)
3. b=mCu=11 gam => mFe+mAl=11 gam
đặt x và y lần lượt là số mol Fe và Al
=> 56x+27y=11 (1)
viết phương trình số mol H2: x+1,5y=0,4 (2)
(1) và (2), bạn lập hệ phương trình để tìm x, y => tính mFe và mAl
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom