Hóa 9 bài tập kim loại lớp 9

_DEATH_

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2018
41
11
21
Hưng Yên
THCS PHT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: A là hỗn hợp gồm: Ba, Al, Mg.

Lấy m gam A cho tác dụng với nước tới khi hết phản ứng thấy thoát ra 3,36 lit H2 (đktc).

Lấy m gam A cho vào dung dịch xút dư tới khi hết phản ứng thấy thoát ra 6,72 lít H2 (đktc). Lấy m gam A hoà tan bằng một lượng vừa đủ dung dịch axit HCl thì thu được một dung dịch và 8,96 lit H2 (đktc).

Hãy tính m gam và thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp.
Bài 2 : Hoà tan hỗn hợp gồm Fe, Zn trong 500ml dung dịch HCl 0,4M được dung dịch A và 10,52g muối khan.
a/ Tính thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại.
b/ Tính thể tích dung dịch B gồm NaOH 0,02M và Ba(OH)2 cần dùng để trung hoà dung dịch A.
Bài 3 : Hoà tan hết 12,1g hỗn hợp A gồm Fe và kim loại M (hoá trị II không đổi) vào 150ml dung dịch HCl 3M thì thu được 4,48 lit khí (đktc). Mặt khác muốn hoà tan hết 4,875g kim loại M thì cần phải dùng 100ml dung dịch H2SO4 0,75M, dung dịch thu được không làm đổi màu giấy quỳ.
@Toshiro Koyoshi , @NHOR , giúp mình vs\


@Bong Bóng Xà Phòng giúp tui bài 2 vs ............................ !!!!!!!!!!!!!!!!! :Rabbit17:Rabbit17
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: NHOR and You Know

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Bài 2 : Hoà tan hỗn hợp gồm Fe, Zn trong 500ml dung dịch HCl 0,4M được dung dịch A và 10,52g muối khan.
a/ Tính thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại.
b/ Tính thể tích dung dịch B gồm NaOH 0,02M và Ba(OH)2 cần dùng để trung hoà dung dịch A.
a) n H2=3.35/22.4=0.15(mol)
Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2
x 2x x
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
y 2y y
24x+56y=5.2
x+y=0.15
=>x=0.1
=>y=0.05
m Mg=24*0.1=2.4(g)
%Mg=2.4/5.2*100%=46.15%
%Fe=100%-46.15%=53.85%
 
Last edited:

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
a) Tính đc nHCl=0,2 mol ; nH2=0,08 mol
Phương trình hóa học:
Fe+ 2HClFeCl2+H2
a---->2a------>a----->a
Zn+ 2HCl
ZnCl2+H2
b ---->2b ----->b--->b
Ta có hệ phương trình:
a+b=0,08
127a+136b=10,52
=>a =0,04
b=0,04
Còn lại tự tính
 

Nguyễn Khoa

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng năm 2014
601
865
266
Hà Nội
THPT - Đại học
Bài 1: A là hỗn hợp gồm: Ba, Al, Mg.

Lấy m gam A cho tác dụng với nước tới khi hết phản ứng thấy thoát ra 3,36 lit H2 (đktc).

Lấy m gam A cho vào dung dịch xút dư tới khi hết phản ứng thấy thoát ra 6,72 lít H2 (đktc). Lấy m gam A hoà tan bằng một lượng vừa đủ dung dịch axit HCl thì thu được một dung dịch và 8,96 lit H2 (đktc).

Hãy tính m gam và thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp.
Bài 2 : Hoà tan hỗn hợp gồm Fe, Zn trong 500ml dung dịch HCl 0,4M được dung dịch A và 10,52g muối khan.
a/ Tính thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại.
b/ Tính thể tích dung dịch B gồm NaOH 0,02M và Ba(OH)2 cần dùng để trung hoà dung dịch A.
Bài 3 : Hoà tan hết 12,1g hỗn hợp A gồm Fe và kim loại M (hoá trị II không đổi) vào 150ml dung dịch HCl 3M thì thu được 4,48 lit khí (đktc). Mặt khác muốn hoà tan hết 4,875g kim loại M thì cần phải dùng 100ml dung dịch H2SO4 0,75M, dung dịch thu được không làm đổi màu giấy quỳ.
@Toshiro Koyoshi , @NHOR , giúp mình vs\
Bài 1 nhé
 

Attachments

  • Ảnh.jpg
    Ảnh.jpg
    58.4 KB · Đọc: 260

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 3 : Hoà tan hết 12,1g hỗn hợp A gồm Fe và kim loại M (hoá trị II không đổi) vào 150ml dung dịch HCl 3M thì thu được 4,48 lit khí (đktc). Mặt khác muốn hoà tan hết 4,875g kim loại M thì cần phải dùng 100ml dung dịch H2SO4 0,75M, dung dịch thu được không làm đổi màu giấy quỳ.
Hông có yêu cầu này bạn?
Mk tìm M và tính số mol nhé
nH2SO4 = 0,075 mol
M + H2SO4 = MSO4 + H2
0,075--0,075
=> M = 4,875/0,,075 = 65 (Zn)
Gọi nFe: x mol; nZn: y mol
=> 56x + 65y = 12,1 (1)
nH2 = 0,2 mol
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
x---------------------------x
Zn + 2HCl = ZnCl2 + H2
y----------------------------y
=> x+y = 0,2 (2)
(1),(2) => x = y = 0,1
 

_DEATH_

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2018
41
11
21
Hưng Yên
THCS PHT
Hông có yêu cầu này bạn?
Mk tìm M và tính số mol nhé
nH2SO4 = 0,075 mol
M + H2SO4 = MSO4 + H2
0,075--0,075
=> M = 4,875/0,,075 = 65 (Zn)
Gọi nFe: x mol; nZn: y mol
=> 56x + 65y = 12,1 (1)
nH2 = 0,2 mol
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
x---------------------------x
Zn + 2HCl = ZnCl2 + H2
y----------------------------y
=> x+y = 0,2 (2)
(1),(2) => x = y = 0,1
đề chỉ cho v thui ak
 

dotnatbet

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
352
301
66
Đà Nẵng
huynh ba chanh
a) Tính đc nHCl=0,2 mol ; nH2=0,08 mol
Phương trình hóa học:
Fe+ 2HClFeCl2+H2
a---->2a------>a----->a
Zn+ 2HCl
ZnCl2+H2
b ---->2b ----->b--->b
Ta có hệ phương trình:
a+b=0,08
127a+136b=10,52
=>a =0,04
b=0,04
Còn lại tự tính
ban oi ! tai sao de chi cho nHCl chu dau cho nH2 ma minh lai tinh duoc nH2 ho ban ???
lam on giai thich gium minh :Tuzki5:Tuzki5:Tuzki5
 
Top Bottom