Bài tập kim loại kiềm

L

levanhung95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu khó 1: Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp Ba và Al2O3 vào nước thu được dung dịch X và 0,2 mol H2.Sục khí CO2 tới dư vào X xuất hiện 11,7gam kết tủa. Giá trị của m là
A.35,05 B.42,70 C.37,60 D.21,35

Câu khó 2: Cho m gam hỗn hợp gồm kim loại K và Al2O3 tan hết vào H2O thu dung dịch X và 5,6 lít khí (đktc).Cho 300ml dung dịch HCl 1 M vào X đến khi phản ứng kết thúc thu 7,8gam kết tủa. Giá trị m là
A.29,7 B.39,9 C.19,95 D.34,8
 
L

luffy_95

Câu khó 1: Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp Ba và Al2O3 vào nước thu được dung dịch X và 0,2 mol H2.Sục khí CO2 tới dư vào X xuất hiện 11,7gam kết tủa. Giá trị của m là
A.35,05 B.42,70 C.37,60 D.21,35

[TEX]Ba + 2H_2O \Rightarrow Ba(OH)_2 + H_2[/TEX]


[TEX]Al_2O_3 + Ba(OH)_2 \Rightarrow Ba(AlO_2)_2 + H_2O[/TEX]


[TEX]Ba(AlO_2)_2 + 2CO_2 + 4 H_2O \Rightarrow Ba(HCO_3)_2 + 2Al(OH)_3 [/TEX]

Chú ý [TEX]CO_2[/TEX] dư \Rightarrow [TEX] CO_3 ^{2-} + CO_2 + H_2O \Rightarrow 2 HCO_3^- [TEX][/TEX][/TEX]

[TEX]n_{Al_2O_3} = \frac{1}{2} n_{kt} = \frac{11,7}{2.78} = 0,075[/TEX]

[TEX]n_{Ba} = n_{H_2} = 0,2[/TEX]

\Rightarrow m= 35,05 \Rightarrow A


Câu 2 làm tương tự Chú ý KOH dư ----> Đ/A : D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom