Bài tập kim loại kiềm

V

vanpersi94

R

raiwind66

Cho m gam Na vào 250 ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,5M và AlCl3 0,4M thu được (m–3,995) gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 10,235 gam.
B. 7,728gam hoặc 12,788 gam.
C. 7,728 gam.
D. 10,235 gam hoặc 10,304 gam.

Na + HCl --> NaCl + 1/2H2
=> nNa=nHCl=0,125 mol = 2,875 gam.
Na + H2O --> NaOH + 1/2H2
nNa = nNaOH = (m-2,875)/23

TH1: nNaOH = 3nAl(OH)3
=> (m-2,875)/23 = 3*(m-3,995)/78
=> m = -5,711 => loại

TH2: nNaOH = 4nAl(3+) - nAl(OH)3
=> (m-2,875)/23 = 4*0,1 - (m-3,995)/78
=>m = 10,235

Chọn A.
 
Top Bottom