Bài tập kim loại kiềm

P

phuc.hello

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là một số câu em chưa hiểu và chưa giải được trong phần bài tập kim loại kiềm. Mong thầy và các bạn có thể giải thích giúp
Câu 5: Cho sơ đồ phản ứng: NaCl (X) NaHCO3 (Y) NaNO3
X và Y có thể là
A. NaOH và NaClO. B. Na2CO3 và NaClO.
C. NaClO3 và Na2CO3. D. NaOH và Na2CO3.


Câu 8: Khi nhiệt phân hoàn toàn từng muối X, Y thì đều tạo ra số mol khí nhỏ hơn số mol muối tương ứng. Đốt một lượng nhỏ tinh thể Y trên đèn khí không màu, thấy ngọn lửa có màu vàng. Hai muối X, Y lần lượt là
A. KMnO4 và NaNO3. B. Cu(NO3)2 và NaNO3.
C. CaCO3 và NaNO3. D. NaNO3 và KNO3.
Câu 9: Điện phân 250 ml dung dịch NaCl 1,6M có màng ngăn, điện cực trơ cho đến khi ở catot thoát ra 20,16 lít khí (đktc) thì thể tích khí thoát ra ở anot (ở đktc) là
A. 12,32 lít. B. 1,2 lít. C. 16,8 lít. D. 13,25 lít.
Câu 10: Nhỏ từ từ 0,25 lít dung dịch NaOH 1,04M vào dung dịch gồm 0,024 mol FeCl3, 0,016 mol Al2(SO4)3 và 0,04 mol H2SO4 thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 2,568. B. 1,560. C. 4,128. D. 5,064.
Câu 12: Dung dịch X chứa hỗn hợp gồm Na2CO3 1M, K2CO3 1,5M và KHCO3 1M. Nhỏ từ từ từng giọt cho đến hết 200 ml dung dịch HCl 2M vào 100 ml dung dịch X, sinh ra V lít khí (ở đktc). Giá trị của V là
A. 2,24. B. 1,12. C. 4,48. D. 3,36.
Câu 13: Cho từ từ dung dịch chứa a mol HCl vào dung dịch chứa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều, thu được V lít khí (ở đktc) và dung dịch X. Khi cho dư nước vôi trong vào dung dịch X thấy có xuất hiện kết tủa. Biểu thức liên hệ giữa V với a, b là
A. V = 22,4(a – b). B. V = 11,2(a – b).
C. V = 11,2(a + b). D. V = 22,4(a + b).

Đối với môn Hóa thì em thấy em yếu lắm ạ. Đặc biệt là các phần toán của hóa học. Thầy có thể tư vấn giúp em được không ạ. EM lo lắm.
_________________
 
B

bacho.1

Bạn tham khảo nhé

Đây là một số câu em chưa hiểu và chưa giải được trong phần bài tập kim loại kiềm. Mong thầy và các bạn có thể giải thích giúp
Câu 5: Cho sơ đồ phản ứng: NaCl (X) NaHCO3 (Y) NaNO3
X và Y có thể là
A. NaOH và NaClO. B. Na2CO3 và NaClO.
C. NaClO3 và Na2CO3. D. NaOH và Na2CO3.


Câu 8: Khi nhiệt phân hoàn toàn từng muối X, Y thì đều tạo ra số mol khí nhỏ hơn số mol muối tương ứng. Đốt một lượng nhỏ tinh thể Y trên đèn khí không màu, thấy ngọn lửa có màu vàng. Hai muối X, Y lần lượt là

A. KMnO4 và NaNO3. B. Cu(NO3)2 và NaNO3.
C. CaCO3 và NaNO3. D. NaNO3 và KNO3.
Câu 9: Điện phân 250 ml dung dịch NaCl 1,6M có màng ngăn, điện cực trơ cho đến khi ở catot thoát ra 20,16 lít khí (đktc) thì thể tích khí thoát ra ở anot (ở đktc) là
A. 12,32 lít. B. 1,2 lít. C. 16,8 lít. D. 13,25 lít.
Câu 10: Nhỏ từ từ 0,25 lít dung dịch NaOH 1,04M vào dung dịch gồm 0,024 mol FeCl3, 0,016 mol Al2(SO4)3 và 0,04 mol H2SO4 thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 2,568. B. 1,560. C. 4,128. D. 5,064.
Câu 12: Dung dịch X chứa hỗn hợp gồm Na2CO3 1M, K2CO3 1,5M và KHCO3 1M. Nhỏ từ từ từng giọt cho đến hết 200 ml dung dịch HCl 2M vào 100 ml dung dịch X, sinh ra V lít khí (ở đktc). Giá trị của V là
A. 2,24. B. 1,12. C. 4,48. D. 3,36.
Câu 13: Cho từ từ dung dịch chứa a mol HCl vào dung dịch chứa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều, thu được V lít khí (ở đktc) và dung dịch X. Khi cho dư nước vôi trong vào dung dịch X thấy có xuất hiện kết tủa. Biểu thức liên hệ giữa V với a, b là
A. V = 22,4(a – b). B. V = 11,2(a – b).
C. V = 11,2(a + b). D. V = 22,4(a + b).



_________________
Mình giải rất chi tiết giúp bạn nhé
Bài số 1
Đáp án D vì
NaCl điện phân dung dịch cho ta NaOH Vậy có 2 đáp án A và D có thể đúng
Xét tiếp NaHCO3 + OH- ra Na2CO3 vậy là giải thích được nhé


Bài số 2
Đây là lần thứ 2 mình giải bài này trên diễn đàn
Lưu ý quan trọng nhất muối của Na khi đốt cho ta ngọn lửa màu vàng
Vậy có 4 đáp án có thể đúng . Tiếp theo viết phương trình nhiệt phân nếu bạn chưa nắm vững PT
+Muối NO3 của kim loại kiềm cho ta O2 và muối NO2
+KMnO4 nhiệt phân cũng cho O2 và KMnO2
+ Muối NO3 của kim loại sau kim loại kiềm và trước Ag nhiệt phân cho ta Oxit + O2 + NO2
Vậy là hết cái lưu ý cho bài này Đáp án A
 
S

sieunhanxpan1993

Câu 9 : 2NaCl + 2H2O----> 2NaOH + H2 + Cl2
-------------0,4------------------------------0,2----0,2
Khí tạo ra ở catot là H2 nH2=0,9 mol
n(NaCl)=0,4 mol---> NaCl điện phân hek và típ tục điện phân nước
H2O---> H2 + 1/2O2
-----------0,7-------0,7/2
Khí sau pu' là Cl2 và O2 ---> A
Câu 10 :
FeCl3
Al2(SO4)3 +NaOH------> Fe(OH)3 , Al(OH)3 , Na2SO4 , NaCl
H2SO4
Áp dụng DTBT mol nguyên tố -->NaOH pu' = (0,016.3 + 0,04).2 + 0,024.3= 0,248 mol
Al(OH)3 + NaOH ----> NaAlO2---->Al(OH) dư = 0,016.2 - 0,012 = 0,02 mol
--> chất rắn gồm Fe(OH)3 , Al(OH)3 dư --->C
Câu 12 : Khi cho từ từ HCl thì muối (CO3)2- + H+ ----> (HCO3)- + H+ ------> CO2--->D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom