bài tập kim loại kiềm( tưởng dễ nhưng rất khó)

C

city_tosy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,,2 mol Na cháy hết trong Oxi dư thu được sản phẩm rắn A. Hòa tan hết A trong nước thu được 0,025 mol Oxi. khối lượng của A bằng?

Bài này em không biết Chất rắn A là Na2O2 hay là Na2O nữa nên không làm được. Moi người giúp em nhé. và cho em hỏi khi nào thì kim loại kiềm tác dụng với oxi để tạo ra peoxit
 
N

ngobaochauvodich

Cho 0,,2 mol Na cháy hết trong Oxi dư thu được sản phẩm rắn A. Hòa tan hết A trong nước thu được 0,025 mol Oxi. khối lượng của A bằng?

Na2O : x mol
Na2O2 y mol

2x+2y = 0,2
y/2= 0,025


Na2O2+H2O=>2NaOH +1/2O2
y........................................>y/2
 
Last edited by a moderator:
H

hienb2

Ta có ptpư
[tex]4Na+O_2->2Na_2O[/tex]
[tex]2Na+O_2->Na_2O_2[/tex]
gọi [tex]n_{Na_2O}=x(mol);n_{Na_2O_2}=y(mol)[/tex]
suy ra x+y=0,1
hòa tan trong nước tạo ra dung dich bazơ và Oxy
[tex]2Na_2O_2+2H_2O->4NaOH+O_2[/tex]
=>y=0,05(mol)
suy ra x=y=0,05(mol)
[tex]m_{Na_2O}=3,1(g);m_{Na_2O_2}=3,9(g)[/tex]
kiềm loại kiềm tác dụng với oxy tạo peoxit khi nó tác dụng với oxy khô hay tác dụng với oxy trong không khí khô
 
Top Bottom