Bài tập kim loại kiềm thổ.

K

king_wang.bbang


[laTEX]CaO + {H_2}O \to Ca{(OH)_2}[/laTEX]

[laTEX]{n_{CaO}} = {n_{Ca{{(OH)}_2}}} = 0,2(mol)[/laTEX]

[laTEX]{n_{CaC{O_3}}} = 0,15(mol)[/laTEX]

Ta chia 2 trường hợp:

TH1: [laTEX]C{O_2}[/laTEX] thiếu

\Rightarrow [laTEX]{n_{C{O_2}}} = {n_{CaC{O_3}}} = 0,15(mol) \to V = 3,36(l)[/laTEX]

TH2: [laTEX]C{O_2}[/laTEX] dư

[laTEX]C{O_2} + Ca{(OH)_2} \to CaC{O_3} + {H_2}O(1)[/laTEX]

[laTEX]CaC{O_3} + {H_2}O + C{O_2} \to Ca{(HC{O_3})_2}[/laTEX]

[laTEX]{n_{C{O_2}(1)}} = {n_{Ca{{(OH)}_2}}} = 0,2(mol)[/laTEX]

[laTEX]{n_{C{O_2}(2)}} = 0,2 - {n_{CaC{O_3}}} = 0,2 - 0,15 = 0,05(mol)[/laTEX]

\Rightarrow [laTEX]V = (0,2 + 0,05).22,45,6(l)[/laTEX]
 
Top Bottom