bài tập kim loại kiềm IIA cần trợ giúp khẩn cấp

S

snnb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cả nhà giúp mình bài này với :

Bài 2: Hỗn hợp x hồm Na , Ca, Na2O và CaO . Hoà tan hết,3 gam hỗn hợp X thu được 5,6 lít H2(Đktc) và dung dịch kiềm Y trong đó có 28 gam NaOh . Hấp thụ 17,92 lít khí SO2 (đktc) vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa . m=?
A.72 gam
B.60 gam
C.48 gam
D.54 gam

Bài 3: trộn 200 ml dung dịch hỗn hợp Ca(OH)2 và NaOH vào 300 ml dung dịch HCl 0,5 M thu dược dung dịch X có chứa 11,275 gam chất tan . Hấp thụ 0,895 lít CO2 (đktc) vào dung dịch X thu được 3 gam kết tủa . Nồng độ NaOh trong dung dịch ban đầu là :
A.0,36 M
B.0,12M
C.0,8M
D.0,6 M

Bài 4 :Cho 2,688 lít CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn bởi 200 ml dung dịch NaOh 0,1 M và Ca(OH)2 0,01 M . Tỏng khối lượng các muối thu được là :
A.1,26
B.0,2
C.1,06
D.2,16
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai giúp em bài 4:
Bài 4 :Cho 2,688 lít CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn bởi 200 ml dung dịch NaOh 0,1 M và Ca(OH)2 0,01 M . Tổng khối lượng các muối thu được là :
A.1,26 B.0,2 C.1,06 D.2,16
Ta có: [TEX]n_{OH^-}=n_{NaOH}+2n_{Ba(OH)_2}=0,02+0,002.2=0,024mol[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,12[/TEX]
Ta xét tỉ lệ: [TEX]k=\frac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}}=0,2\Rightarrow HCO_3^-[/TEX]; CO2 dư
Vậy muối thu được là: [TEX]NaHCO_3:0,02 mol; Ca(HCO_3)_2:0,002mol\Rightarrow m= 2,004.[/TEX]
Em xem đề đúng chưa: Vì có bài cho 0,2688 lít khí CO2.
Lúc đó ta có: [TEX]k=\frac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}}=2\Rightarrow CO_3^{2-}[/TEX]
Khối lượng muối khi đó là:[TEX]m_{Na_2CO_3}+m_{CaCO_3}=0,01.106+0,002.100=1,26g[/TEX]
 
Top Bottom