bài tập kim loại kiềm 1A +2A

S

snnb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đem nung m gam hỗn hợp A chứa 2 muối cacbonat của 2 kim loại kiềm thổ thu dưọc x gam hỗn hợp B gồm các chất rắn và có 5,152 lít CO2 thoát ra . Thể tích các khí đều đo ở dktc . Đem hòa tan hết x gam hỗn hợp B bằng dung dịch HCl thì có 1,568 lít khí CO2 thoát ra nữa và thu được dung dịch D , Đem cô cạn dung dịch D thì thu được 30,1 gam hh 2 muối khan .m =?
A.26,8
B.27,57
C.30,36
D.27,02

Bài 2 :Một loại nước cứng chứa ion Ca2+ 0,004M Mg2+ 0,003M, HCO3- . Hãy cho biết cần lấy bao nhiêu ml dd Ca(OH)2 0,02M để biến 1 lít nước cứng đó thành nước mềm ( coi như kết tủa thu được gồm CaCO3 và Mg(OH)2 )
A.200 ml
B.300ml
C.400ml
D.500ml
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

2.
$n_{Ca(OH)_2} = x$

$2OH^- + Mg^{2+} \rightarrow Mg(OH)_2$

0,006....0,003

$OH^- + HCO3^- \rightarrow CO3^{2-} + H_2O$

2x-0,006....................2x-0,006

$Ca^{2+} +CO3^{2-} \rightarrow CaCO_3$

x+0,004...x+0,004

$2x-0,006 = x+0,004$

$\rightarrow x = 0,01 \rightarrow V$
 
Top Bottom