bài tập kim loại khoai đây !!!

P

pacma

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2,56g Cu vào 25,2 g dd HNO3 60% thu đc dd X. cho 210 ml dung dịch KOH 1M dd X thu đc dd Y, cô cạn dd Y,nung cho tới khi khối lượng ko đổi thu đc 20,76 g chất rắn. C% Cu(NO3)2=??????

đề chắc chắn đúng, vậy thì mình giải sao đây ???????
 
Last edited by a moderator:
H

hieukakaka

****************************??

Dề không nói rõ pư có xảy ra hoàn toànn hay không...???!!!
Không nói tạo ra sp khử là gì (thường là NO2.)...???!!!
Đề bạn tự nghĩ hay lấy ở đâu thé? Bạn kiểm tra lại đề hộ cái.
nếu đề mà không nói gì thi ta đặt số mol Cu phan ưng (trong 2 trường hợp tao khí NO hay NO2 thi HNO3 luon dư)
Xét 2 trường hợp tao khì No hoăc NO2. do Cu là 1 kim loại có tính khử yếu nên không thể có chuyện tao muối nitrat, N2O hay N2 đươc.
Chú ý khi cho KOH vào còn co pư trung hòa axit tạo muối KNO3.
20.76g chất rắn gồm: CuO; KNO2 và còn có thể có Cu dư.
 
Last edited by a moderator:
C

chichi_huahua

cái này tạo NO2 cậu à :D
sách gk nói rõ rùi, Cu phản ứng vs HNO3 loãng tạo NO còn HNO3 đặc thì ra NO2
cứ thế mà giải,
p/s: pacma coi lại hộ tớ mol của KOH hặoc của chất rắn cũng đc :D
 
H

hieumanu

Bài này, em cứ giải như bình thường.
Viết PT: Cu + HNO3 -> Cu(NO3)2 + NO2 + H2O
Tính toán thì thấy rằng Cu hết.
Như vậy khối lượng dung dịch sau phản ứng = 2,56 + 25,2 - klg NO2 thoát ra nhé( tự tính)
Số mol Cu(NO3)2 = số mol Cu.
như vậy là tính ra C%.
Còn các dữ kiện sau chẳng để làm gì cả. Chắc bài này có nhiều câu hỏi, em post chưa hết nên có nhiều dữ kiện quá
 
K

kaophi

HNO3 cho như vậy là HNO3 đặc
kim loại tác dụng với HNO3 đặc thì luôn cho duy nhất NO2 mà thôi
số mol NO2 = (2,56:64).2
 
P

pacma

ko đó là đề trắc nghiệm mà chứ ko phải đề tự luận đâu ạh!!!!!!!!1

àh nếu làm như vậy thì ra C%=31,23 nhưng đáp án lại là 28,66% cơ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom