Hóa bài tập kim loại (khó)

vuongthanh6a

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười một 2015
145
53
69

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hòa tan hết 12 g hỗn hợp A gồm Fe và kim loại M (hóa trị II không đổi) vào 200ml dd HCl 3,5M thu được 6,72 l khí ở đktc. Mặt khác lấy 3,6 g kim loại M tan hết vào 400ml dd H2SO4 1M thì H2SO4 dư. Xác định kim loại M

Gọi a, b là mol Fe và M
mol hh A = mol H2 = a + b = 0,3
Nguyên tử lượng trung bình hh A = 12/0,3 = 40 ===> M < 40 < Fe = 56
Gọi x là mol 3,6 gam M ==> mol H2SO4 phản ứng = x < 0,4
Nguyên tử lượng M = 3,6/0,4 > 9 ==> 9 < M < 40 ==> M là Mg
 
  • Like
Reactions: vuongthanh6a
Top Bottom