bài tập kim loại khó!!!

S

solovely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 17,9 gam hỗn hợp gồm Fe,Cu,Al vào bình đựng 200 gam dung dịch H2SO4 24,01%. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu được 9,6 gam chất rắn và có 5,6 l khí thoát ra(đktc).Thêm tiếp vào bình 10,2 gam NaNO3, khi các phản ứng kết thúc thì thể tích khí NO(đktc,sản phẩm khử duy nhất ) tạo thành và khối lượng muối trong dung dịch là:
A.22,4l và 59,18g
B.2,688l và 59,18g
C.2,688l và 67,7g
D.2,24l và 56,3g
 
E

emyeunhaem9x

trả lời

vì trong đáp án có cả n khí và m muối nên mình làm thế này :
5,6 l khí thoát ra là hidro=> n(hidro)= 0.25
9.6 g chất rắn là Cu => n_Cu = 0.15
từ n(hidro) ta tính đc n Fe = 0.1 và n Al =0.1 => n_axit tác dụng vs 2 kim loại này là 0.25
Mà n_axit = 0.49 => n(H+) dư là 0.48
n_NaNo3= 0.12 ---> viết phương trình Cu tác dụng vs H+ có sự tham gia của ion No3- .Tính số mol NO dựa theo số mol của Cu (vì Cu fứ hết , H= dư ,No3- dư ) đc số mol NO của fứ này là 0.1 .
Do trong bình chứa có muối FeSo4 --->sắt 2 vẫn còn có thế lên sắt 3 nên tiếp tục ta có fứ giữa sắt 2 , H+ và No3- ta tính đc n_NO dựa theo số mol của No3-( còn dư sau fứ với Cu) của pt này là 0.02 => n_NO(tổng)=0.12
Tiếp theo là tính m muối ta có khối lượng muối sau fứ là m=(17.9+0.49x98+10.2)-(0.25x2-0.12x30-0.2x18-0.04x18) =67,7 => đáp án C
0.2x18 là m_nước sinh ra từ fứ của đồng t/d với h+ va no3- ; 0.04x18 là m_nước sinh ra từ fứ sắt 2 t/d vs h+, no3- bạn nhé . Bạn chịu khó viết pt pứ ra và nhớ là đồng fư hết sau mới đến sắt 2 . Đây là lần đầu tiên mình gửi bài giải hóa lên nên bạn thông cảm :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom