bài tập kim loại khó

D

dunggttn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm:Fe2O3,CuO, MgO, FeO, Fe3O4 vào dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 3,36l SO2(dktc) . Mặt khác nung m gam hỗn hợp X với CO dư thu được chất rắn Y và hỗn hợp khí Z. Cho Z vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 35 g kết tủa. Cho chất rắn Y vào HNO3 đặc nóng dư thu được V l khí NO2 ( là sản phẩm khử duy nhất ở dktc) . Tìm V?
 
S

sieuchuoi10

Cho m gam hỗn hợp X gồm:Fe2O3,CuO, MgO, FeO, Fe3O4 vào dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 3,36l SO2(dktc) . Mặt khác nung m gam hỗn hợp X với CO dư thu được chất rắn Y và hỗn hợp khí Z. Cho Z vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 35 g kết tủa. Cho chất rắn Y vào HNO3 đặc nóng dư thu được V l khí NO2 ( là sản phẩm khử duy nhất ở dktc) . Tìm V?

Hướng Dẫn: (chủ yếu ta dùng ĐL BT e- )

_ hh X cho vào H2SO4 đ,n ==> SO2 0,15 mol, ==> ta có ngay tổng e- mà hhX đã phóng ra (gọi là E1). Đương nhiên sau đó các ion KLoại trong hhX đã lên số oxi hoá cao nhất.

_ hh X bị khử bởi CO, ta bik tổng số e- mà C+2 đã cho hhX nhờ mol CO2 = 0,35 mol. sau phản ứng trên hh X nhận 1 số e- (gọi là E2) và bị khử xuống rắn Y.

_ Rắn Y này lại đc cho vào HNO3 dư nên đã phóng ra 1 số e- gọi là E3, và tất cả ion KLoai trong Y đã lên số oxi hoá cao nhất.

_ có ngay E3 = E1 + E2. và E3 cũng chính là số mol e- mà N+5 đã nhận vào. ==> NO2
 
Last edited by a moderator:
P

phuongdung282

cac ban va thay giao xem ho minh xem huong giai cua minh dung hay sai neu sai mong cac ban chi giao dc ko
Coi hh chi gon Fe Cu Mg O khi td h2So4 S va O la chat õi hoa
Ta tinh dc so mol õi la 0,35 nen so e nhan la 1 mol nhu vay cac kl nhuong la 1 e
khi td HNO3 chinh la kl tac dung nen so e nhan bang 1 nen so mol Nò la 1 mol
V=22,4
 
D

dunggttn

cho tớ hỏi với theo cách của cậu thì S từ +6 xuống +4, C từ +2 lên +5, N từ +5 xuống +4 thì ta phải có là e cho = e nhận thì ta gọi a là số mol của N+5 =>0,3+ a=0,7 chứ sao lại là 0,3+0,7= a****************************
 
S

sieuchuoi10

cho tớ hỏi với theo cách của cậu thì S từ +6 xuống +4, C từ +2 lên +5, N từ +5 xuống +4 thì ta phải có là e cho = e nhận thì ta gọi a là số mol của N+5 =>0,3+ a=0,7 chứ sao lại là 0,3+0,7= a****************************
_Chỗ này cần hiểu rõ về cách dùng ĐL BT e-, vì bài toán của bạn không phải là 1 chuỗi các quá trình liên tiếp.
_ Ta sẽ tính được số mol nguyen tố bị thay đổi số oxi hoá khi đề cho số mol nguyên tố khác thay đổi số oxi hoá theo.
_ Bài này dùng hh oxit để làm trung gian (nói đơn giản là bắt cầu) để giải. Bạn chịu khó đọc kĩ mấy dòng mình viết HD ở bài trước, nếu vẫn ko hiểu thì ban có thể PM nick yh: sieuchuoi10 mình sẽ nói kĩ hơn.
 
S

sieuchuoi10

cac ban va thay giao xem ho minh xem huong giai cua minh dung hay sai neu sai mong cac ban chi giao dc ko
Coi hh chi gon Fe Cu Mg O khi td h2So4 S va O la chat õi hoa
Ta tinh dc so mol õi la 0,35 nen so e nhan la 1 mol nhu vay cac kl nhuong la 1 e
khi td HNO3 chinh la kl tac dung nen so e nhan bang 1 nen so mol Nò la 1 mol
V=22,4
Mình chưa bik phương pháp giải này, nên mình không hình dung được cách giải của bạn. Chắc có lẽ nhờ thầy Khải cho ý kiến vậy.
 
M

minhhung180193

cac ban va thay giao xem ho minh xem huong giai cua minh dung hay sai neu sai mong cac ban chi giao dc ko
Coi hh chi gon Fe Cu Mg O khi td h2So4 S va O la chat õi hoa
Ta tinh dc so mol õi la 0,35 nen so e nhan la 1 mol nhu vay cac kl nhuong la 1 e
khi td HNO3 chinh la kl tac dung nen so e nhan bang 1 nen so mol Nò la 1 mol
V=22,4

Hướng giải của bạn đúng roài ! Xét trong cả quá trình thì 1 bên cho e là các KL 1 bên nhận e là S và O, mà e nhận có thể tính được nên có thể tìm đc e cho => cách bạn đúng, mình nghĩ là bạn đang sử dụng pp quy đổi :D
 
B

bacho.1

Mình đồng ý với bạn

cac ban va thay giao xem ho minh xem huong giai cua minh dung hay sai neu sai mong cac ban chi giao dc ko
Coi hh chi gon Fe Cu Mg O khi td h2So4 S va O la chat õi hoa
Ta tinh dc so mol õi la 0,35 nen so e nhan la 1 mol nhu vay cac kl nhuong la 1 e
khi td HNO3 chinh la kl tac dung nen so e nhan bang 1 nen so mol Nò la 1 mol
V=22,4
Mình mô tả lại cách giải của bạn cho mọi người tham khảo nhé (bài viết không dấu )
Bạn dùng phương pháp qui đổi hỗn hợp về hỗn hợp các kim loại và nguyên tố OXi .
Bước này rất ổn
Có số mol CO2 bằng số mol OXI trong hỗn hợp xác định được số e mà oxi nhận
Dề cho thêm lượng SO2 khi tác dụng với hỗn hợp các oxit và kim loạ nên thêm được số e nhận
Biết tổng số e nhận suy ra tổng số e nhường và suy ra V
====================
Phương pháp qui đổi thuần tuý
 
S

sieuchuoi10

Phương pháp này khó hiểu quá.
Bản chất của bài toán này các chất đóng vai trò nhường và nhận e chỉ là các ion dương Kloại, C+2 và S+6.
O-2 hoàn toàn không tham gia quá trình oxi hoá khử.
Từ "Mặt khác" nói lên đây là 2 thí nghiệm riêng biệt. và hh rắn Y chưa hẳn là KLoai hoàn toàn.
Ra kết quả trùng hợp chẳng qua là do số mol Oxi nguyên tử = với số mol C mà thôi.
 
Top Bottom