Bài tập Kim loại+HNO3

D

donghuy0704099@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp gồm 4 kim loại : Mg, Ni, Zn và Al được chia thành hai phần bằng nhau :
- Phần 1 : cho tác dụng với HCl dư thu được 3,36 lít H2
- Phần 2 : hoà tan hết trong HNO3 loãng dư thu được V lít một khí không màu, hoá nâu trong không
khí (các thể tích khí đều do ở đktc). Giá trị của V là
 
G

galaxy98adt

Một hỗn hợp gồm 4 kim loại : Mg, Ni, Zn và Al được chia thành hai phần bằng nhau :
- Phần 1 : cho tác dụng với HCl dư thu được 3,36 lít H2
- Phần 2 : hoà tan hết trong HNO3 loãng dư thu được V lít một khí không màu, hoá nâu trong không
khí (các thể tích khí đều do ở đktc). Giá trị của V là
Từ phần 1, ta có:
$2H^+ + 2e ---> H_2$
$n_{H_2} = 0,15 (mol)$ => $n_{e (t)} = 0,15 * 2 = 0,3 (mol)$
=> $\sum n_{e (n)} = 0,3 (mol)$
Ở phần 2: Khí là $NO$
$N^{+ 5} + 3e ---> N^{+ 2} (NO)$
Ta có: $\sum n_{e (n)} = 0,3 (mol)$
=> $n_{NO} = \frac{1}{3}.\sum n_{e (n)} = 0,1 (mol)$ (Bảo toàn e)
=> $V = 2,24 (l)$
 
Top Bottom