Bài tập kim loại hay!!!

S

solovely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 17,9 gam hỗn hợp gồm Fe,Cu,Al vào bình đựng 200 gam dung dịch H2SO4 24,01%. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu được 9,6 gam chất rắn và có 5,6 l khí thoát ra(đktc).Thêm tiếp vào bình 10,2 gam NaNO3, khi các phản ứng kết thúc thì thể tích khí NO(đktc,sản phẩm khử duy nhất ) tạo thành và khối lượng muối trong dung dịch là:
A.22,4l và 59,18g
B.2,688l và 59,18g
C.2,688l và 67,7g
D.2,24l và 56,3g
 
F

forever_aloner_95

Cho 17,9 gam hỗn hợp gồm Fe,Cu,Al vào bình đựng 200 gam dung dịch H2SO4 24,01%. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu được 9,6 gam chất rắn và có 5,6 l khí thoát ra(đktc).Thêm tiếp vào bình 10,2 gam NaNO3, khi các phản ứng kết thúc thì thể tích khí NO(đktc,sản phẩm khử duy nhất ) tạo thành và khối lượng muối trong dung dịch là:
A.22,4l và 59,18g
B.2,688l và 59,18g
C.2,688l và 67,7g
D.2,24l và 56,3g
Giải:
đáp án C bạn ạ :D
mH2SO4= 48.02g => H2SO4 = 0.49 => nH+ = 0,98 , nH2 = 0.25, nSO4 2- = 0,49mol
gọi a, b, c lần lượt là số mol Fe , Cu , Al , mFe +mAl Pứ = 17,9 - 9,6
Bảo toàn e : Fe -> Fe2+ +2e 2H+ +2e -> H2
a 2a 0.5 0,5<- 0.25
Al -> Al3+ +3e ta có HPT 2a + 3c = 0.5
c 3c 56a + 27c = 8.3
=> a = c =0.1 , mCu dư = 9.6 = nCu = 0,15mol , n H= dư = 0,98 - 0,49 = 0.49mol
3Cu + 8H+ +2NO3- -> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,15 0,4 0.1 0.1
3Fe2+ + 4H+ + NO3- -> 3Fe3+ + NO + 2H2O ; nNa+ = nNO3- = 0,12 mol
0,1 0,08 0.02 0.02
=> V N0 = 0.12#22.4= 2.688l;:)) theo PT NO3- hết
mMuoi = mKL + mNa+ + mSO4 2- = 17,9 + 0,12#23 + 0,49#96 = 67,7 gL-):D
 
Top Bottom