bài tập kim loại hay nhờ thầy Ngọc và các bạn giải giúp

M

monkeya4ltt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung đến hoàn toàn 0,05 mol FeCO3 trong bình kín chứa 0,01 mol O2 thu đk chất rắn X . để hòa tan hết X bằng dung dịch HNO3 đặc , nóng thì số mol HNO3 tối thiểu cần dùng là :

em ra đáp án bài này là 0,14 mol HNO3,
dạ thầy và các bạn cho em hỏi là ở bài tập này, HNO3 tối thiểu là chỉ đưa về Fe2+ thôi phải không ạh, nếu đưa về Fe2+ thì em ra là 0,14 nếu đưa về Fe3+ thì đáp án ra là 0,16 mol
Mong thầy Ngọc và các bạn giải thích giúp em trong trường hơp bài toán này là đưa về sắt 2 hay sắt 3. mong mọi người hướng dẫn em cách giải .em xin chân thành cám ơn
 
N

note1996

FeCO3 ----> FeO + CO2
0,05---------0,05
2 FeO + 0,5 O2 --> Fe2O3
0,04----0,01------0,02
Thu được 0,02 mol Fe2O3 và 0,01 mol FeO
FeO + 4 HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO2 + 2 H2O
0,01------0,04
Fe2O3 + 6 HNO3 --> 2 Fe(NO3)3 + 3 H2O
0,02-----0,12
==> số mol HNO3 = 0,16 ==> câu C
Cách 2:
FeCO3 - e --> Fe3+ + CO2
0,05----0,05---0,05
O2 + 4e ---> 2 O2-
0,01--0,04
N5+ + e ---> NO2
------x-------x
Bảo toàn số mol e: 0,05 = 0,04 + x ===> x = 0,01
số mol HNO3 = mol NO3- của muối + mol N của khí = 0,05*3 + 0,01 = 0,16
 
Top Bottom