Sinh 10 Bài tập kiểm tra

F

federerpro99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tỷ lệ t/gian các kỳ trong NP của gà(2n=76) là kỳ đầu:giữa:sau:cuối = 2:2;3:3. Biết kỳ giưa =20',kỳ trung gian=9/10 NP.Tính số nst MT cần cung cấp và xác định tế bào đang owrkyf nào, lần phân bào mấy?trong các TH sau: 6h, 400', 450'
2.100 tế bào sinh dục sơ khai (đực+cái), TB cái chiếm 3/4TB ban đầu.NP liên tiếp 5 lần. Trước khi GP, HS thụ tinhcua tinh trùng là 40%, HS nở là 80% (2n=78)
a,NST MT cung cáp cho toàn bộ QT phân bào nói trên
b,Số TB con đc tạo thành
c,HSTT của trứng
D,Có bn nst bị lamgx phí?
3.1 nhóm 10 TBSD đực có 9 lần pbào nguyên nhiễm và 1 lần pbao giảm nhiễm.Hỏi có bao nhiu tinh trùng đc tạo thành
P/S: anh chị giải chi tiết hộ e nhé, giải thích luôn ở dưới nhé
Giải nhanh cho e với. Thứ 3 e phai kt rồi (e đăng mấy lần rồi nhưng chưa ai giải hộ cả):(((
 
Last edited by a moderator:
S

sunsunquynh

Câu 1:
Thời gian qt nguyên phân là 10*20’:2=100’
Kì đầu = 20’
Kì giữa =20’
Kì sau =3/10*100’=30’
Kì cuối = 30’
Kì trung gian = 9/10*100’=90’
TH1: 6h=360’=90’+100’+90’+20’+20’+30’+10’
=>tb đang ở kì cuối, lần phân bào thứ hai
Số nst mt cần cung cấp là 2n(2^2-1)=228
( những th còn lại em làm tương tự nhé)
 
S

sunsunquynh

Câu 2:
a)
số nst mt cung cấp cho toàn bộ quá trình phân bào nói trên là 100*(2^6-1)=6300
b)
số tb con được tạo thành là 100*2^5=3200
c)
số tinh trùng được tạo ra là ¼*100*2^5*4=3200
số tinh trùng được thụ tih = số trứng được thụ tinh = 3200*40%=1280
số trứng được tạo thành la ¾*100*2^5=2400
hiệu suất thụ tinh của trứng là 1280/2400=53.33%
d)
số nst bị lãng phí là 2400*3*n+20%*1280*2n+(2400-1280)*n+(3200-1280)*n=…
( nst bị lãng phí chính là nst trong các thể địh hướng +trứng không nở + trứng không được thụ tih + tinh trùng không được tụ tinh)
 
S

sunsunquynh

Câu 3:
(hân bào nguyen nhiễm la np, giảm nhiễm là giảm phân)
Số tih trùng được tạo thàh là 10*2^9*420480=…
Có gì thắc mắc thì hỏi nhé
 
C

cherrynguyen_298

1.Tỷ lệ t/gian các kỳ trong NP của gà(2n=76) là kỳ đầu:giữa:sau:cuối = 2:2;3:3. Biết kỳ giưa =20',kỳ trung gian=9/10 NP.Tính số nst MT cần cung cấp và xác định tế bào đang owrkyf nào, lần phân bào mấy?trong các TH sau: 6h, 400', 450'

Kì giữa = 20' \Rightarrow Thời gian phân bào bằng: 20*2+30*2= 100'
Lại có kì trung gian bằng $\frac{9}{10}$ thời gian nguyên phân
\Rightarrow Thời gian nguyên phân của kì trung gian bằng: $\frac{9}{10}$*100 = 90'

TH1: 6h
TB vừa hoàn tất quá trình phân bào ở kì sau của nguyên phân lần thứ hai vì: 6h= 360'= 100'+90'+100' +20'+20'+30'.
Số NST mt cc cho TB là: $2n( 2^{k}-1 )$ = $76( 2^{2}-1 )$= 226 NST


TH2: 400'
TB đang ở kì trung gian của lần nguyên phân thứ ba vì: 400'= 100'+90'+100' +90' +20'
Số NST mt cc cho TB là: $2n( 2^{k}-1 )$ = $76( 2^{3}-1 )$= 532 NST


TH3: 450'
TB đang ở kì trung gian của lần nguyên phân thứ ba vì: 450'= 100'+90'+100' +90' +7'
Số NST mt cc cho TB là: $2n( 2^{k}-1 )$ = $76( 2^{3}-1 )$= 532 NST


 
Last edited by a moderator:
F

federerpro99



Kì giữa = 20' \Rightarrow Thời gian phân bào bằng: 20*2+30*2= 100'
Lại có kì trung gian bằng $\frac{9}{10}$ thời gian nguyên phân
\Rightarrow Thời gian nguyên phân của kì trung gian bằng: $\frac{9}{10}$*100 = 90'

TH1: 6h
TB vừa hoàn tất quá trình phân bào ở kì sau của nguyên phân lần thứ hai vì: 6h= 360'= 100'+90'+100' +20'+20'+30'.
Số NST mt cc cho TB là: $2n( 2^{k}-1 )$ = $76( 2^{2}-1 )$= 226 NST


TH2: 400'
TB đang ở kì trung gian của lần nguyên phân thứ hai vì: 400'= 100'+90'+100' +90' +20'
Số NST mt cc cho TB là: $2n( 2^{k}-1 )$ = $76( 2^{3}-1 )$= 532 NST


TH3: 450'
TB đang ở kì trung gian của lần nguyên phân thứ hai vì: 450'= 100'+90'+100' +90' +7'
Số NST mt cc cho TB là: $2n( 2^{k}-1 )$ = $76( 2^{3}-1 )$= 532 NST




Ở TH2 e tương phải là ở kỳ trung gian lần phân bào 3 chứ (vì 400'=190'(lần pbào 1)+190'(pbao 2)+20(TG3)
TH3 ở kỳ giữa 3 chứ đung k ạ? Giải thích lại hộ e với. e cảm ơn!
 
F

federerpro99

Câu 3:
(hân bào nguyen nhiễm la np, giảm nhiễm là giảm phân)
Số tih trùng được tạo thàh là 10*2^9*420480=…
Có gì thắc mắc thì hỏi nhé

số TT tạo thành :10.2^9.420480=2152857600 nhiều thế cơ á.Tại sao lại 2^9 ạ. E tưởng chỉ là 10.2^8.4 thôi chứ (1 TBSD đực=4 TT).giải thích lại hộ e nhé
 
F

federerpro99

Câu 1:
Thời gian qt nguyên phân là 10*20’:2=100’
Kì đầu = 20’
Kì giữa =20’
Kì sau =3/10*100’=30’
Kì cuối = 30’
Kì trung gian = 9/10*100’=90’
TH1: 6h=360’=90’+100’+90’+20’+20’+30’+10’
=>tb đang ở kì cuối, lần phân bào thứ hai
Số nst mt cần cung cấp là 2n(2^2-1)=228
( những th còn lại em làm tương tự nhé)

TH2: 400'=190(pbào 1)+190(pbao2)+20' -----> đang ơ kỳ trung gian lần phân bào 3 đung k ạ
TH3: 450=190'+190'+70' ---->đang ở KTG lần phân bào 3 đung k ạ
 
F

federerpro99

Câu 2:
a)
số nst mt cung cấp cho toàn bộ quá trình phân bào nói trên là 100*(2^6-1)=6300
b)
số tb con được tạo thành là 100*2^5=3200
c)
số tinh trùng được tạo ra là ¼*100*2^5*4=3200
số tinh trùng được thụ tih = số trứng được thụ tinh = 3200*40%=1280
số trứng được tạo thành la ¾*100*2^5=2400
hiệu suất thụ tinh của trứng là 1280/2400=53.33%
d)
số nst bị lãng phí là 2400*3*n+20%*1280*2n+(2400-1280)*n+(3200-1280)*n=…
( nst bị lãng phí chính là nst trong các thể địh hướng +trứng không nở + trứng không được thụ tih + tinh trùng không được tụ tinh)

a) e tưởng là 100.(2^5-1)=3100 chứ, tại sao là 2^6 ạ(cô e viết 2^5)
d) tại sao nst trong thể định hướng,trứng k thụ,TT k thụ lại *n . Còn trứng k nở lại *2n ạ
mấy cái khác thì e hiểu rồi. còn mội cái này k hiểu giảng giúp e với .TKs
 
S

sunsunquynh

Ở TH2 e tương phải là ở kỳ trung gian lần phân bào 3 chứ (vì 400'=190'(lần pbào 1)+190'(pbao 2)+20(TG3)
TH3 ở kỳ giữa 3 chứ đung k ạ? Giải thích lại hộ e với. e cảm ơn!

cả TH2 và TH3 đều đang ở kì trung gian của lần phân bào thứ 3 nhé .TH2 em hiểu rồi đó. TH3: 450=190*2+70 ( 70<90 ) => kì trung gian
 
S

sunsunquynh

số TT tạo thành :10.2^9.420480=2152857600 nhiều thế cơ á.Tại sao lại 2^9 ạ. E tưởng chỉ là 10.2^8.4 thôi chứ (1 TBSD đực=4 TT).giải thích lại hộ e nhé

chị viết nhầm :D . 10*2^9*4=20480. chị thấy nói là 10 tb NP 9 lần ở đầu bài đó, sao em lại nghĩ là 2^8? nói chị nghe xem nào?
 
S

sunsunquynh

a) e tưởng là 100.(2^5-1)=3100 chứ, tại sao là 2^6 ạ(cô e viết 2^5)
d) tại sao nst trong thể định hướng,trứng k thụ,TT k thụ lại *n . Còn trứng k nở lại *2n ạ
mấy cái khác thì e hiểu rồi. còn mội cái này k hiểu giảng giúp e với .TKs

a)
đầu bài hỏi nst mtcc cho cả quá trình phân bào ( 5NP+1GP . GP có GP1 và GP2 nhưng chỉ có 1 kì trung gian trước GP1 ) => có 6 lần bộ nst được nhân đôi => nst mtcc =100*2n*(2^6-1)=... ( đấy chết chị lại quên không nhân với 2n ở lời giải trước :D )
d)
(em cố gắng nắm bắt thật chắc kiến thức cơ bản nhé! :) )
-1 tbsd đực (2n) qua giảm phân tạo 4 tinh trung (n)
- 1 tbsd cái (2n) qua giảm phân tạo 1 tb trứng và 3 thể định hướng
- 1 tb trứng kết hợp với 1 tih trùng tạo 1 hợp tử . loài đang nhắc đến là loài đẻ trứng nên đầu bài mới bảo là trứng không nở , trứng không nở ở đây là hợp tử (2n ) nhé
 
Top Bottom