Vật lí 11 Bài tập khúc xạ ánh sáng.

xqmwhcosmcvlvm

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2022
202
125
61
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chiếu một chùm sáng đơn sắc song song, có dạng một dải mỏng và có bề rộng a = 10mm, từ không khí vào bề mặt của một chất lỏng có chiết suất n = 1,5 ; dưới góc tới i = 45'. Dải sáng trong một mặt phẳng vuông góc với mặt thoáng của chất lỏng.
a) Tính bề rộng của chùm sáng khi nó truyền trong chất lỏng.
b) Chùm khúc xạ trên gặp một gương phẳng đặt trong chất lỏng, vuông góc với mặt phẳng của dải sáng. Gọi b là góc nhỏ nhất tạo bởi gương và mặt thoáng của chất lỏng để chùm tia sau khi phản xạ trên gương không ló ra được ngoài không khí. Hãy tính sinb.
c) Nêu cách vẽ chính xác đường đi của một tia sáng trong chùm sáng nói ở câu b.
 
Last edited:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Chiếu một chùm sáng đơn sắc song song, có dạng một dải mỏng và có bề rộng a = 10mm, từ không khí vào bề mặt của một chất lỏng có chiết suất n = 1,5 ; dưới góc tới i = 45'. Dải sáng trong một mặt phẳng vuông góc với mặt thoáng của chất lỏng.
a) Tính bề rộng của chùm sáng khi nó truyền trong chất lỏng.
b) Chùm khúc xạ trên gặp một gương phẳng đặt trong chất lỏng, vuông góc với mặt phẳng của dải sáng. Gọi b là góc nhỏ nhất tạo bởi gương và mặt thoáng của chất lỏng để chùm tia sau khi phản xạ trên gương không ló ra được ngoài không khí. Hãy tính sinb.
c) Nêu cách vẽ chính xác đường đi của một tia sáng trong chùm sáng nói ở câu b.
Akie3301
Áp dụng công thức định luật khúc xạ ánh sáng, ta có:
[imath]sini=n.sinr \Rightarrow sinr=sini.n=sin45^0.1,5 \Rightarrow r \approx 28,13^0[/imath]
Từ hình vẽ ta thấy: [imath]II′=\dfrac{D}{cosi}=\dfrac{d}{cosr} \Rightarrow d=D.\dfrac{cosr}{cosi}[/imath]
[imath]\Rightarrow d=10.cos28^0.cos45^0 \approx 12,47(mm)[/imath]

1664688439234.png

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức Vật Lí cơ bản 11
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ

xqmwhcosmcvlvm

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2022
202
125
61
Bình Định
Áp dụng công thức định luật khúc xạ ánh sáng, ta có:
[imath]sini=n.sinr \Rightarrow sinr=sini.n=sin45^0.1,5 \Rightarrow r \approx 28,13^0[/imath]
Từ hình vẽ ta thấy: [imath]II′=\dfrac{D}{cosi}=\dfrac{d}{cosr} \Rightarrow d=D.\dfrac{cosr}{cosi}[/imath]
[imath]\Rightarrow d=10.cos28^0.cos45^0 \approx 12,47(mm)[/imath]

View attachment 219086

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức Vật Lí cơ b
Tên để làm gìCảm ơn bạn!
 
Last edited:
Top Bottom