Hóa 9 Bài tập khử kim loại

hoaitieuhocdongloc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2018
145
21
26

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
1. khử hoàn toàn một oxit kim loại bằng H2 ở nhiệt độ cao thì thấy chất rắn giảm mất 2/9 về khối lượng . xác định công thức oxit trên
Gọi khối lượng của oxit trên là a(g)
PTHH: [tex]M_xO_y+yH_2\rightarrow xM+yH_2O(1)[/tex]
Theo gt ta có: [tex]m_{O}=\frac{2}{9}a(g)\Rightarrow n_{O}=\frac{1}{72}a(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{M_xO_y}=\frac{1}{72y}a(mol)\Rightarrow M_{M_xO_y}=72y[/tex]
Biện luận thu được oxit đó là $FeO$
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
MxOy + yH2 --> M + yH2O
m chất rắn giảm 2/9 --> mO/mMxOy = 2/9
--> 16y/(Mx + 16y) = 2/9
--> M = 56y/x
y/x1231/23/25/27/24/3
M561121682884140196224/3
FeLLLLLLL
[TBODY] [/TBODY]
Vậy oxit là FeO
 
Top Bottom