Bài tập khử kim loại

G

gaara1901

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lay m1 gam hon hop A gom 3 oxit: Fe2O3, Fe3O4, FeO voi so mol bang nhau, nung nong roi dan khi Co di qua. Sau pu CO het, thu duoc 19,2 gam chat ran B va khi C. Dan toan bo khi C di qua dung dich Ba(OH)2 du thu duoc m2 gam ket tua. Chat ran B tac dug het voi HNO3 thu duoc 2,24l khi NO duy nhat. Tinh:
+gia tri cua m1
+gia tri cua m2
+so mol HNO3 da tham gia pu
:D
thanks!
 
N

nguyenthuhuong0808

lay m1 gam hon hop A gom 3 oxit: Fe2O3, Fe3O4, FeO voi so mol bang nhau, nung nong roi dan khi Co di qua. Sau pu CO het, thu duoc 19,2 gam chat ran B va khi C. Dan toan bo khi C di qua dung dich Ba(OH)2 du thu duoc m2 gam ket tua. Chat ran B tac dug het voi HNO3 thu duoc 2,24l khi NO duy nhat. Tinh:
+gia tri cua m1
+gia tri cua m2
+so mol HNO3 da tham gia pu
:D
thanks!
Fe2O3 + 3 Co -> 2 fe + 3 Co2
Fe3O4 + 4 Co -> 3 Fe + 4 CO2
FeO + CO -> Fe + CO2
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O

Fe + 4 HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + 2 h2O
0,1.........0,4.............................0,1
m Fe = 5,6
m 1 = 19,2 - 5,6 = 13,6 g
n BaCO3 = n CO2 = 2 . 0,1 = 0,2
m2 = 39,4 g
 
T

thao_won

Fe2O3 + 3 Co -> 2 fe + 3 Co2
Fe3O4 + 4 Co -> 3 Fe + 4 CO2
FeO + CO -> Fe + CO2
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O

Fe + 4 HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + 2 h2O
0,1.........0,4.............................0,1
m Fe = 5,6
m 1 = 19,2 - 5,6 = 13,6 g
n BaCO3 = n CO2 = 2 . 0,1 = 0,2
m2 = 39,4 g

bài này ko chắc :-?

CO hết nên phản ứng khử chưa chắc xảy ra hoàn toàn

Chất rắn B ko chỉ có Fe :-j
 
A

acsimet_91

lay m1 gam hon hop A gom 3 oxit: Fe2O3, Fe3O4, FeO voi so mol bang nhau, nung nong roi dan khi Co di qua. Sau pu CO het, thu duoc 19,2 gam chat ran B va khi C. Dan toan bo khi C di qua dung dich Ba(OH)2 du thu duoc m2 gam ket tua. Chat ran B tac dug het voi HNO3 thu duoc 2,24l khi NO duy nhat. Tinh:
+gia tri cua m1
+gia tri cua m2
+so mol HNO3 da tham gia pu
:D
thanks!
Fe2O3 + 3 Co -> 2 fe + 3 Co2
Fe3O4 + 4 Co -> 3 Fe + 4 CO2
FeO + CO -> Fe + CO2
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O
Fe + 4 HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + 2 h2O
0,1.........0,4.............................0,1
m Fe = 5,6
m 1 = 19,2 - 5,6 = 13,6 g
n BaCO3 = n CO2 = 2 . 0,1 = 0,2
m2 = 39,4 g
bài này ko chắc
CO hết nên phản ứng khử chưa chắc xảy ra hoàn toàn
Chất rắn B ko chỉ có Fe
B quy đổi về Fe và O.Gọi [TEX]n_{Fe}=a, n_{O}=b[/TEX] .Bảo toàn e:
[TEX]56a+16b=19,2[/TEX]
[TEX]3a-2b=0,3[/TEX]
[TEX] a=0,27; b=0,255[/TEX]
[TEX]n_{HNO_3}=3.0,27+0,255=1,065[/TEX]
A quy đổi về FeO và Fe2O3
[TEX]n_{Fe_2O_3}=n_{FeO}=0,09->m_1=20,88(g)[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=\frac{m_A-m_B}{16}=0,105[/TEX]
[TEX]m_2=10,5[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom