Bài Tập Khoá VIP

N

ncthang12a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho một lượng hỗn hợp [TEX]Zn, Ag, Cu[/TEX] tác dụng với 200ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] vừa đủ tạo ra 1,12 lít hỗn hợp [TEX]NO[/TEX], [TEX]NO_2[/TEX] và [TEX]\bar{M}[/TEX]= 42,8 (ĐKTC) và dung dịch chứa 3 muối tan. Nồng độ mol/lít của dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] là:
A. 1.2 M B. 0,8 M C. 1 M D. 0,6 M


2. Khử 3,48 gam oxit của một kim loại [TEX]M[/TEX] cần dùng 1,344 lít [TEX]H_2[/TEX] (ĐKTC). Toàn bộ lượng kim loại [TEX]M[/TEX] thu được cho tác dụng với dung dịch [TEX]HCl[/TEX] dư thoát ra 1,008 lít [TEX]H_2[/TEX] (ĐKTC). [TEX]M[/TEX] là:
A. [TEX]Mn[/TEX] [TEX]Fe[/TEX] [TEX]Cu[/TEX] [TEX]Al[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

snapninhpro

1. Cho một lượng hỗn hợp [TEX]Zn, Ag, Cu[/TEX] tác dụng với 200ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] vừa đủ tạo ra 1,12 lít hỗn hợp [TEX]NO[/TEX], [TEX]NO_2[/TEX] và [TEX]\bar{M}[/TEX]= 42,8 (ĐKTC) và dung dịch chứa 3 muối tan. Nồng độ mol/lít của dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] là:
A. 1.2 M B. 0,8 M C. 1 M D. 0,6 M


2. Khử 3,48 gam oxit của một kim loại [TEX]M[/TEX] cần dùng 1,344 lít [TEX]H_2[/TEX] (ĐKTC). Toàn bộ lượng kim loại [TEX]M[/TEX] thu được cho tác dụng với dung dịch [TEX]HCl[/TEX] dư thoát ra 1,008 lít [TEX]H_2[/TEX] (ĐKTC). [TEX]M[/TEX] là:
A. [TEX]Mn[/TEX] [TEX]Fe[/TEX] [TEX]Cu[/TEX] [TEX]Al[/TEX]
Chưa ai giải dùm ah? Mình làm vậy, đảm bảo 50% là đúng b-(
Câu 1:
Dùng đường chéo, tính được số mol NÒ là 0,04 ; số mol NO là 0,01
Do Zn với Cu trong trường hợp này phản ứng như nhau , gọi chung là X ta có pt ion:
Ag + 3X + 5[tex]NO_3-[/tex] +12H+ -> (Ag+) + 3(X2+) + NO + 4NO2 + 6[tex]H_2O[/tex]
Số mol NO = 0,01 => số mol H+ = 0,12 = số mol HNO3 => Nồng độ : 0,12/0,2=0,6 M
Câu 2:
G/s kim loại đó ban đầu có số OXH là +n và không đổi => bị khử về 0 => t/d HCl lại lên +n => số mol [TEX]H_2[/TEX] dùng để khử phải bằng [TEX]H_2[/TEX] tạo thành
Mà ở đây chúng là 0,06 mol và 0,045 mol => số OXH ở oxit cao hơn so với ở muối Clorua => Không thể là Al hay Cu được !!!
Lập tỉ lệ : 0,06/0,045 = 4/3 => đặc trưng sắt từ. Vậy M là Fe

Đáp án B
 
Top Bottom