Bài tập khó_hay

K

kun.xinh.tq

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[BAI TAP KHO] Lượng tử ánh sáng

Một ống Rơnghen phát ra bức xạ có bước sóng nhỏ nhất là 5 (ăngxigrông).
a, Tính vận tốc của electron tới đập vào đối catot và hiệu điện thế giữa hai cực của ống.
b, khi ống Rơnghen hoạt động cường độ dđ qua ống là 0,002(A). Tính số electron đập vào đối âm cực catot trong mỗi giây và nhiệt lượng toả ra trên đối catot trong mỗi phút nếu coi rằng toàn bộ độ
ng năng của electron đập vào đối âm cực dùng để đốt nóng nó.
c, để tăng độ cứng của tia Rơnghen, tức là giảm bước sóng của nó, người ta cho hiệu điện thế giữa hai cực tăng thêm đentaU = 500(V). Tính bước sóng ngắn nhất của tia Rơnghen phát ra khi đó.


Ai biết giải giúp mình với nha:):):)
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

[TEX]1A = 10^{-10} m[/TEX] thì phải?

Động năng của 1 điện tử là:
[TEX]w_e = \frac{m_e.v^2}{2} [/TEX]
Động năng này bằng năng lượng lượng tử của tia phát ra.
[TEX]w_e = \frac{hc}{\lambda}[/TEX]

Hiệu điện thế cung cấp năng lượng để e chuyển động. Thế điện bằng động năng:
[TEX]eU = w_e[/TEX]


Lượng e đập vào catot trong mỗi giây là:
[TEX]n = \frac{I}{e}[/TEX]

Nhiệt lượng: [TEX]W = n.w_e[/TEX]


Khi tăng hiệu điện thế thêm 500 V thì hiệu điện thế lúc này là: [TEX]U_2 = U+\Delta U[/TEX]

Thế điện của 1 e: [TEX]W_2 = U_2e[/TEX]
Thế điện này chuyển thành năng lượng lượng tử.

[TEX]U_2e = \frac{hc}{\lambda_2}[/TEX]

Tính [TEX]\lambda_2[/TEX]
 
Top Bottom