bài tập khó

N

nhokchuayeu_dangyeu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Lai 2 cá thề F1 có kiểu gen khác nhau đều có kiểu hình thân cao, quả tròn được F2 gồm 4 loại kiểu hình trong đó có 0,49% cây thân thấp, quả dài.
Biết mỗi tính trạng do một gen qui định và trội hoàn toàn, diến biến trong quá trình phát sinh giao tử đực và cái là như nhau. Biện luận và xác định kiểu hình ở F2
Bài 2:
Ở cừu, kiểu gen AA(có sừng), kiểu gen aa(không sừng), ở trạng thái dị hợp(Aa) cưud đục có sừng, cừu cái không có sừng.
a. Tại sao tỉ lệ cừu đực có sừng nhiều hơn cừu cái?
b. nếu lai cừu đực không sừng với cừu cái có sừng thì ở đời con F2, F1 tỉ lệ kiểu hình ở mỗi giới ntn?
 
Last edited by a moderator:
V

vinhx6

bài 1 nhìn vào là biết hoán vị gen! tớ chỉ nêu đáp án cậu tự mò nha! mấy cái đó dài dòng! tớ lại không biết viết tiếng "hocmai"
với f là tần số hoán vị gen ta có:
TH1: (f/2)x(f/2)= 0.49%( th này thì hoán vị hai bên tần số 14% với hai cá thể đem lai cùng kiểu gen)
TH2: (f/2)x(1-(f/2))= 0.49%(th này thì hoán vị hai bên tần số 2% với hai cá thể đem lai là đồng đối/đối đồng x đồng đồng/đối đối)
TH3: (f/2)x(1/2) = 0.49% (th này hoán vị một bên tần số quên tính mất cậu tính hộ)
xét thấy trong các th đó! nên chọn TH2 vì thỏa mãn tất cả điều kiện cậu tự biện luận nhá!
bài 2: giả sử quần thể cần bằng và tỉ lệ tần số alen A và a tương đương nhau => p^2/(2pq+p^2) sẽ nhỏ đồng nghĩa cho thấy cá thể cái có sừng ít hơn cá thể đực có sừng tỉ lệ này là sấp xỉ 1/3(dk tần số hai alen tương đương)
câu 2b không hiểu đê!
 
Top Bottom