Vật lí 9 Bài tập khó

master rubik

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
20
8
31
21
Lạng Sơn
THCS- TT Cao Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một máy sấy bát đĩa có điện trở R = 20 mắc nối tiếp với điện trở R0 = 10 rồi mắc vào nguồn điện có hiệu điện thế không đổi. Sau một thời gian, nhiệt độ của máy sấy giữ nguyên ở 52oC. Nếu mắc thêm một máy sấy giống như trước song song với máy đó thì nhiệt độ lớn nhất của máy sấy là bao nhiêu? Nhiệt độ phòng luôn là 20oC, coi công suất tỏa nhiệt ra môi trường tỉ lệ với độ chênh lệch nhiệt độ giữa máy sấy và môi trường.
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Một máy sấy bát đĩa có điện trở R = 20 mắc nối tiếp với điện trở R0 = 10 rồi mắc vào nguồn điện có hiệu điện thế không đổi. Sau một thời gian, nhiệt độ của máy sấy giữ nguyên ở 52oC. Nếu mắc thêm một máy sấy giống như trước song song với máy đó thì nhiệt độ lớn nhất của máy sấy là bao nhiêu? Nhiệt độ phòng luôn là 20oC, coi công suất tỏa nhiệt ra môi trường tỉ lệ với độ chênh lệch nhiệt độ giữa máy sấy và môi trường.
- Khi có 1 máy sấy thì HĐT 2 đầu dây máy sấy là. [tex]U_{s}[/tex] = [tex]\frac{2.U}{3}[/tex]
=> công suất tỏa nhiệt của máy : [tex]P_{1}=\frac{U_{s}^{2}}{R}=\frac{U^{2}}{45}[/tex] (*)
- Khi mắc song song 2 máy thì R' = [tex]\frac{R}{2}[/tex] = [tex]\frac{20}{2}=10\Omega[/tex]
=> hiệu điện thế giữa 2 đầu dây máy sấy là [tex]U_{s'}=\frac{U}{2}[/tex]
=> Công suất tỏa nhiệt của 1 máy là : [tex]P_{2}=\frac{U_{s'}^{2}}{R}=\frac{U^{2}}{80}[/tex] (1)
Từ (*) và (1) => [tex]\frac{P_{1}}{P_{2}}=\frac{16}{9}[/tex]
ta lại có [tex]\frac{P_{1}}{P_{2}}=\frac{ 52 -20 }{t -20}[/tex] ( t này là nhiệt độ của máy sấy cần tìm ở đề)
=> t = 38 độ.
 
  • Like
Reactions: master rubik

master rubik

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
20
8
31
21
Lạng Sơn
THCS- TT Cao Lộc
- Khi có 1 máy sấy thì HĐT 2 đầu dây máy sấy là. [tex]U_{s}[/tex] = [tex]\frac{2.U}{3}[/tex]
=> công suất tỏa nhiệt của máy : [tex]P_{1}=\frac{U_{s}^{2}}{R}=\frac{U^{2}}{45}[/tex] (*)
- Khi mắc song song 2 máy thì R' = [tex]\frac{R}{2}[/tex] = [tex]\frac{20}{2}=10\Omega[/tex]
=> hiệu điện thế giữa 2 đầu dây máy sấy là [tex]U_{s'}=\frac{U}{2}[/tex]
=> Công suất tỏa nhiệt của 1 máy là : [tex]P_{2}=\frac{U_{s'}^{2}}{R}=\frac{U^{2}}{80}[/tex] (1)
Từ (*) và (1) => [tex]\frac{P_{1}}{P_{2}}=\frac{16}{9}[/tex]
ta lại có [tex]\frac{P_{1}}{P_{2}}=\frac{ 52 -20 }{t -20}[/tex] ( t này là nhiệt độ của máy sấy cần tìm ở đề)
=> t = 38 độ.
- Khi có 1 máy sấy thì HĐT 2 đầu dây máy sấy là. [tex]U_{s}[/tex] = [tex]\frac{2.U}{3}[/tex]
=> công suất tỏa nhiệt của máy : [tex]P_{1}=\frac{U_{s}^{2}}{R}=\frac{U^{2}}{45}[/tex] (*)
- Khi mắc song song 2 máy thì R' = [tex]\frac{R}{2}[/tex] = [tex]\frac{20}{2}=10\Omega[/tex]
=> hiệu điện thế giữa 2 đầu dây máy sấy là [tex]U_{s'}=\frac{U}{2}[/tex]
=> Công suất tỏa nhiệt của 1 máy là : [tex]P_{2}=\frac{U_{s'}^{2}}{R}=\frac{U^{2}}{80}[/tex] (1)
Từ (*) và (1) => [tex]\frac{P_{1}}{P_{2}}=\frac{16}{9}[/tex]
ta lại có [tex]\frac{P_{1}}{P_{2}}=\frac{ 52 -20 }{t -20}[/tex] ( t này là nhiệt độ của máy sấy cần tìm ở đề)
=> t = 38 độ.
Cho mình hỏi là sao có P1/P2 vậy
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling

master rubik

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
20
8
31
21
Lạng Sơn
THCS- TT Cao Lộc
Mình hiểu rồi, mình làm bài này theo kiểu hệ số tỉ lệ là k, nhưng nó lại không đúng
 
Top Bottom