Hóa 8 Bài tập khó

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Cho 3,33 gam muối clorua của 1 kim loại chỉ có hóa trị II và 1 lượng muối nitrat của kim loại đó có cùng số mol như muối clorua nói trên, thấy khối lượng khác nhau 1,59 gam. Hãy tìm kim loại trong 2 muối nói trên.
bài 2: Cho 0,25 mol hỗn hợp KHCO3 và CaCO3 tác dụng hết với dd HCl. Khí thoát ra được dẫn vào dd nước vôi trong dư, thu được a gam kết tủa. hãy tính giá trị của a.
@Minh Dora , @Toshiro Koyoshi ....
jup mk vs mai ktra r
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1:
Gọi CTTQ của 2 muối đó lần lượt là [tex]MCl_2;M(NO_3)_2[/tex]
Theo gt ta có:
[tex]n_{MCl_2}=n_{M(NO_3)_2}\\\Rightarrow \frac{3,33}{M+71}=\frac{3,33+1,59}{M+124}\\\Rightarrow M=40[/tex]
Do đó kim loại cần tìm là Ca
Bài 2:
PTHH: [tex]KHCO_3+HCl\rightarrow KCl+CO_2+H_2O(1)\\CaCO_3+2HCl\rightarrow CaCl_2+CO_2+H_2O(2)[/tex]
Từ (1); (2) suy ra: [tex]n_{CO_2}=n_{KHCO_3;CaCO_3}=0,25(mol)[/tex]
[tex]CO_2+Ca(OH)_2\rightarrow CaCO_3+H_2O(3)[/tex]
Từ (3) suy ra: [tex]n_{CaCO_3}=n_{CO_2}=0,25(mol)\Rightarrow m_{CaCO_3}=25(g)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Son Goten

levietdung12352

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2017
52
40
59
23
TP Hồ Chí Minh
Bài 1: gọi công thức muối clorua : M(Cl)2
công thức muối nitrai: M(NO3)2
gọi x là số mol 2 muối
ta có : (62.2 - 35.5.2)x = 1,59
=> x= 0,03 (mol)
=> 0,03. (M+71)= 3,33
=> M là Ca(40)
Bài 2: BTNT C => n CO2 = 0,25 (mol) = nCaCO3
=> m CaCO3 = 0,25.( 40+12+16.3)=25g
 
Top Bottom