Đung 0,4 mol hh gồm 2 ancol no đơn chức bậc 1 với xúc tác H2SO4 đặc chỉ thu được 9,53 gam hỗn hợp X gồm 3 ete và 5,04 gam hỗn hơp Y gồm 2 anken có tỉ lệ mol 1:4 . Đốt cháy hoàn toàn X thu được 11,61 gam H20. Phần trăm khối lượng của ancol có khối lượng phân tử lớn trong hỗn hợp đầu gần với giá trị nào nhất với giá trị sau đấy
A) 51%
B) 15%
C) 84%
D) 48%
Ancol CnH2n+2O --> x mol ete C2nH4n+2O vay y mol anken CnH2n
Mol H2O = x(2n+1) = 0,645
m ete = x(28n + 18) = 9,53 => x = 0,125 và nx = 0,26 => n = 2,08
=> có C2H6O và CmH2m+2O => hai anken C2H4 và CmH2m
=> Mol rượu cho ete = 2 mol ete = 0,25
Mol rượu cho anken = 0,4 - 0,25 = 0,15
=> mol anken là 0,03 và 0,12
TH 1: C2H4 0,03 và CmH2m 0,12 mol
m anken = 28*0,03 + 14m*0,12 = 5,04 => m = 2,5 => loại
TH 2: C2H4 0,12 và CmH2m 0,03 mol
m anken = 28*0,12 + 14m*0,03 = 5,04 => m = 4
Trong 0,4 mol hh rượu có C2H6O a mol, C4H10O b mol
2 R-OH --> R-O-R + H2O
0,25 -----------------------0,125
ROH --> anken + H2O
0,15-------------------0,15
Bảo toàn khối lượng m rượu = m ete + m anken + mH2O
46a + 74b = 9,53 + 5,04 + 18(0,125+0,15) = 19,52
Mol hh rượu = a + b = 0,4
=> a = 0,36 và b = 0,04
mC4H10O = 74*0,04*100/19,52 = 15,16 => câu B