Hóa 12 bài tập khó

phanngoctotam

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2013
106
36
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm glyxin, alanin và axit glutamic. Trong X, nguyên tố oxi chiếm 40% về khối lượng. Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với lượng vừa đủ dung dịch gồm NaOH 2,0% và KOH 2,8%, thu được 8,8 gam muối. Giá trị của m là

giúp mình với
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp X gồm glyxin, alanin và axit glutamic. Trong X, nguyên tố oxi chiếm 40% về khối lượng. Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với lượng vừa đủ dung dịch gồm NaOH 2,0% và KOH 2,8%, thu được 8,8 gam muối. Giá trị của m là

giúp mình với

X: NH2-R-(COOH)z a mol
mO = 32az = 0,4 m => az = 0,0125m
Với x gam dd baz NaOH 2% + KOH 2,8% => mNaOH = 0,02x => mol NaOH = 0,0005x
Tương tự mKOH = 0,028x => mol KOH = 0,005x
=> mol NaOH = mol KOH => qui thành dd MOH
Phân tử lượng MOH = (40*1+56*1)/(1+1) = 48 => M = 31
NH2-R-(COOH)z + z MOH -> NH2-R-(COOM)z + z H2O
a-------------------------------az-------------------a---------------az
m muối = mX + az(M - 1) = 8,8
=> m + 0,0125m*(31-1) = 8,8 => m = 6,4
 

phanngoctotam

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2013
106
36
26
X: NH2-R-(COOH)z a mol
mO = 32az = 0,4 m => az = 0,0125m
Với x gam dd baz NaOH 2% + KOH 2,8% => mNaOH = 0,02x => mol NaOH = 0,0005x
Tương tự mKOH = 0,028x => mol KOH = 0,005x
=> mol NaOH = mol KOH => qui thành dd MOH
Phân tử lượng MOH = (40*1+56*1)/(1+1) = 48 => M = 31
NH2-R-(COOH)z + z MOH -> NH2-R-(COOM)z + z H2O
a-------------------------------az-------------------a---------------az
m muối = mX + az(M - 1) = 8,8
=> m + 0,0125m*(31-1) = 8,8 => m = 6,4

cái đoạn Phân tử lượng MOH = (40*1+56*1)/(1+1) = 48 => M = 31
-> tại sao là phải có công thức "chia (1+1)" thế bạn

đoạn m muối = mX + az(M - 1) = 8,8
-> mình không hiểu chỗ (M-1); sao bạn không dùng bảo toàn khối lượng như bình thường ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cái đoạn Phân tử lượng MOH = (40*1+56*1)/(1+1) = 48 => M = 31
-> tại sao là phải có công thức "chia (1+1)" thế bạn

đoạn m muối = mX + az(M - 1) = 8,8
-> mình không hiểu chỗ (M-1); sao bạn không dùng bảo toàn khối lượng như bình thường ?

Phàn tính MOH : tính theo công thức phân tử lượng trung bình , trong đó 1 là mol mỗi chất => 1 + 1 là tổng số mol

Phần tính muối : dùng phương pháp tăng giảm khối lượng
 
  • Like
Reactions: phanngoctotam
Top Bottom