Hóa 12 bài tập khó

phanngoctotam

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2013
106
36
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn a gam triglixerrit X vần vừa đủ 4,83 mol O2, thu được C2 và H20. Mặt khác, cho a gam X phản ứng vừa đủ với dung dịch NaOH, thu được 54,84 g muối và 5,52 gam glixerol. Hởi 0,1 mol X làm mất màu tối đa bao nhiêu mol Br2
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
n(glixerol)=0,06 mol => n(NaOH)=0,18 mol
Áp dụng đ.luật bảo toàn khối lượng, tính được a=53,16g
=> CTPT tổng quát của triglixerit bất kỳ là là [tex]C_{n}H_{2n-4-2k}O_6[/tex]
Lập PTHH:
[tex]C_{n}H_{2n-4-2k}O_6+\frac{3n-8-k}{2}O_2\rightarrow (n)CO_2+(n-2-k)H_2O[/tex]
n(O2)=4,83 mol => n(X)=[tex]\frac{9,66}{3n-8-k}[/tex] mol
=> M(X)=[tex]\frac{m}{n}\approx \frac{886}{161}(3n-8-k)[/tex] (1)
Mặt khác, M(X)=[tex]12n+2n-4-2k+16.6=14n+92-2k[/tex] (2)
Từ (1) và (2), nếu k=2 => n=57
tìm được k=2
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom