Hóa bài tập khó

Nguyễn Phương Nga

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng ba 2017
2
0
11
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho V lít khí co qua ống đựng 5,8g oxit FexOy một thời gian thu được hỗn hợp khí A và chất rắn B. Cho B tác dụng hết với HNO3 loãng thu được dung dịch C và 0,896l khí NO. Cô cạn dung dịch C thu được 18,15g một muối sắt (III) khan.
Nếu hòa tan hoàn toàn B bằng dung dịch HCl thì thu được 0,672l khí.
-Xác định công thức của oxit và tính % khối lượng các chất trong B.
-Tính thể tích và % theo thể tích các khí trong hỗn hợp A. Biết tỉ khối hơi của A so với H2 là 17,2. Biết các khí đều đo ở đktc.
 

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
+)Muối sắt (III) là Fe(NO3)3
=> n Fe(NO3)3=18,15/242=0,075 (mol)
=> n Fe(trong FexOy) = 0,075 (mol)
=> m Fe(trong FexOy) = 0,075 x 56 = 4,2 (g)
=> mO(trong FexOy) = 5,8-4,2= 1,6 (g)
=> nO(trong FexOy) = 1,6 / 16=0,1 (mol)
=> x/y=0,075/0,1=3/4
=> CTHH là Fe3O4

+)B gồm Fe và Fe3O4 còn dư, gọi a là nFe3O4 PƯ
Fe3O4 + 4CO------> 3Fe + 4CO2
a.................................3a........4a
Fe + 4HNO3 ------> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
3a.................................................3a
3Fe3O4 + 28HNO3 --------> 9Fe(NO3)3 + NO + 14H2O
(5,8-232a)/232...................................(5,8-232a)/232x3
từ đề bài ta có: 3a+(5,8-232a)/232x3=0,896/22,4
=> a=0,011875
Có a ta dễ dàng tính được % kl các chất trong B

+)A gồm CO và CO2
lúc nãy ta tính đc nCO2=0,045 (mol)
gọi t là n CO : ta có
(0,045x44+28xt)/0,045+t=17,2x2
=> t= 0,0675
có nCO2 có nCO ta dễ dàng tính đc % thể tích từng chất trong A

_________Chúc bn thành công ____________
 
Top Bottom