bài tập khó

S

sonad1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đầu máy xe lửa nặng 40 tấn, trọng lượng chia đều cho 8 bánh xe. Trong đó có 4 bánh phát động. Đầu máy kéo 8 toa, mỗi toa nặng 20 tấn. hệ só ma sát giữa bánh xe với đường ray là 0,07. Bỏ qua ma sát ở các ổ trục. Trên trần toa xe có một quả cầu nhỏ khối lượng 200 gam treo bằng dây nhẹ, không giãn. Lấy g=10m/s. Tính thời gian ngắn nhất kể từ lúc khởi hành đến lúc đoàn tàu đạt vận tốc 20 km/h. Tính góc lệch của dây treo so với phương thẳng đứng và lực căng của dây treo.
Giúp mình với mình cần gấp :(:(:(:(:(:(
 
N

nguyenkm12

- Vì chỉ có 4 bánh xe phát động trong 8 bánh xe tạo nên lực phát động nên lực phát động ban đầu là:
$ F_{ms}=k.P/2=k.m_d.g/2=14.10^3N $
\Rightarrow $ a=\frac{F_{ms}}{m_d+m_t}=0,07 m/s^2 $
Vậy thời gian ngắn nhất là: $ v=v_0+at $ \Rightarrow $ t=\frac{v}{a}=79,4s $
- Vẽ hình với 3 vecto T lực căng dây $ F_{qt} $ là lực do ảnh hưởng của gia tốc do tàu tạo nên
P là trọng lực của quả cầu theo hình vẽ ta có $ tan \alpha = F{qt}/P= \frac{m_b.a} {m_b.g}=0,007 $ \Rightarrow $ \alpha = 0,4 ^o $
 
Top Bottom