bai tap kho

S

sacalaza

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn đều hỗn hợp gồm CuO và một oxit sắt với một lượng cacbon dư. Phản ứng kết thúc thì thu được 2,8 lít khí CO2 ở điều kiện tiêu chuẩn và 12g hỗn hợp 2 kim loại. Xác định công thức của oxit sắt biết tỉ lệ:
nCuO : noxit Sắt = 2:1
 
C

conlokmaudakam96

goị CT sắt là FexOy
ta có
FexOy + yCO ----> xFe + yCO2
CuO + CO -----> Cu + CO2
nCO2 = 0,125 mol
gọi a là mol FexOy => 2a là mol CuO
ta có : 56ax + 2a.64 = 12 (1)
lại có : ay + 2a = 0,125 (2)
lấy (1) chia (2) ta đc (56x + 128) / ( y + 2) = 12 /0,125 => x = (12y + 8)/ 7 => ko tìm đc gt nào cả @@
KT lại coi nha !
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Gọi công thức oxit sắt là $Fe_xO_y$
Có phưuong trình
$xFe^{2y/x}+(x-2y)e->xFe$
2a-------------2a(x-2y)/x----2a
$Cu^{2+}+2e->Cu$
a-------------2a-----a
$C^{+2}->C^{+4}+2e$
0,125-------------------0,25

nCuO : noxit Sắt = 2:1 -> n $Cu^{2+}$ =a thì n$Fe^{2y/x}$=2a
Có hệ :
112ax+64a=12
và 2a(x-2y)/x+2a=0,25
Biến đỏi dc x=1 y=1
Vậy oxit sắt là $FeO$
 
Top Bottom