Bài tập khó

B

boobooteddy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dung và tần số không đổi vào hai đầu đoạn mạch vào đầu biến trở R mắc nối tiếp với tụ điện có điện dung C .Gọi điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện,giữa hai đầu biến trở có giá trị R1 lần lượt là Uc1,UR1 và cosa1 ,khi biến trở có giá trị R2 thì các giá trị tương ứng nói trên là :Uc2,UR2 và cosa2.Biết úC=2UC2,Ù=2U1.Giá trị của cosa1 và cosa2 là bao nhiêu?
2)Một mạch xoay chiều mắc nối tiếp gồm một điện trở ,một tụ điện và một cuôn dây thuần cảm có hệ số tự cảm L có thể thay đổi,với u là hiệu điện thế hai đầu đoạn mạch chứa RC,thay đổi L để hiệu điện thế hai đầ cuộn dây đạt giá trị cực đại khi đó kết luận nào sau đây sai?
A.u và uRC vuông pha
B.UL bình=U bình/URC bình
C.ZL=(ZC bình +R bình):ZC
D.UL= (U.căn(R bình+ZC bình ))/ZC
 
N

ngaynanglen1184

Chào bạn, việc gõ chuẩn đề là cực kì quan trọng để mọi ngưòi trao đổi,
trước hết ở bài số 2 nhé, mình nghĩ bạn đã gõ sai đề ở chỗ này " L có thể thay đổi,với u là hiệu điện thế hai đầu đoạn mạch chứa RC" mà đúng ra phải là uRC.
mình xin xét các đáp án mà bạn đưa ra.
a) u và uRC vuông pha là đáp án đúng bạn à, bạn có thể kiểm chứng điều này qua việc vẽ giản đô véc tơ, dùng định lí hàm số sin
[TEX]\frac{U_{L}}{sin\alpha }=\frac{U}{cos\beta }[/TEX]
trong đó [TEX]\alpha [/TEX] là góc hợp bởi véc tơ u và uRC
còn [TEX]\beta[/TEX] là góc giữa uRC và i
c) đáp án này có thể suy ra từ việc dùng hàm số, ta xác định thông qua:
[TEX]U_{L}=\frac{U}{Z}.Z_{L}[/TEX]
đây cũng là 1 kết quả đúng
hai câu b, và d thì mình ko chắc bạn gõ đúng hay ko
vì theo mình biết, có mối liên hệ như sau:
[TEX]U_{L}=\frac{U}{R}.\sqrt{R^{2}+Z_{C}^{2}}[/TEX]
...
 
N

ngaynanglen1184

Bài 1, thì, Ù=2U1, úC=2UC2 do đặt mạch vào 2 đầu mạch có điện áp và tần số ko đổi nên mình chịu.
mình có thể đoán là như thế này: [TEX]U__{C1}=2U_{C2};U_{R2}=2U_{R1}[/TEX]
và như thế
[TEX]cosa1=\frac{1}{\sqrt{5}};cosa2=\frac{2}{\sqrt{5}}[/TEX]
nếu đúng như mình đoán, thì bạn cũng đoán luôn tại sao lại thế nhé ;)
 
Top Bottom