bài tập khó

K

khanh_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp bột gồm Fe,Cu,Fe2O3 tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl (lượng dung dịch HCl tối thiểu) thu được dung dịch A gồm FeCl2 và CuCl2 với số mol FeCl2 bằng 9 lần số mol CuCl2 và 5,6 lít H2 (đktc) không còn chất rắn không tan. cô cạn dung dịch A thu được 127,8 gam chất rắn khan. m có giá trị là
A.68,8g B.74,4g C.75,2g D.61,6g
 
M

minhhieu192

Cho m gam hỗn hợp bột gồm Fe,Cu,Fe2O3 tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl (lượng dung dịch HCl tối thiểu) thu được dung dịch A gồm FeCl2 và CuCl2 với số mol FeCl2 bằng 9 lần số mol CuCl2 và 5,6 lít H2 (đktc) không còn chất rắn không tan. cô cạn dung dịch A thu được 127,8 gam chất rắn khan. m có giá trị là
A.68,8g B.74,4g C.75,2g D.61,6g
từ mol h2 suy ra mol fe phan ung voi hcl, tu du kien de bai tinh dc mol fecl2 0.9, cucl2 0.1
fe phan ung fecl3
cu phan ung fecl3
dap an a
 
H

hhhaivan

Cho m gam hỗn hợp bột gồm Fe,Cu,Fe2O3 tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl (lượng dung dịch HCl tối thiểu) thu được dung dịch A gồm FeCl2 và CuCl2 với số mol FeCl2 bằng 9 lần số mol CuCl2 và 5,6 lít H2 (đktc) không còn chất rắn không tan. cô cạn dung dịch A thu được 127,8 gam chất rắn khan. m có giá trị là
A.68,8g B.74,4g C.75,2g D.61,6g

[TEX]n_{CuCl_2}=x,n_{FeCl_2}=y[/TEX]
[TEX]\left{\begin{9x-y=0}\\{135x + 127y=127,8} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left{\begin{x=0,1}\\{y=0,9} [/TEX]

Xét e trao đổi: Coi như hh đầu xuất phát từ Fe,Cu,O:
[TEX]Fe \to Fe^{2+} + 2e \\ Cu \to Cu^{2+} + 2e \\ 2H^+ + 2e \to H_2[/TEX]
[TEX] O_2 + 4e \to 2 O^{2-}\\ [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_O =0,75\\ n_{Fe} = 0,9 \\ n_{Cu}= 0,1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m= 68,8 g[/TEX]
 
Top Bottom