bài tập khó

Q

qduy80

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,7 gam 3 kim loại Al, Fe, Mg tác dụng với dung dịch HCl và H2SO4 dư thu được 6,72 lit khí đktc . Nếu cho 34,8 gam hổn hợp trên tác dụng với CuSO4 và AgNO3 dư thu được chất rắn, hòa tan chất rắn bằng HNO3 đặc nóng thu được V lít hổn hợp khí N2 và N2O theo tỉ lệ là 1: 1 . Tìm V ?
 
D

drthanhnam

Cho 8,7 gam 3 kim loại Al, Fe, Mg tác dụng với dung dịch HCl và H2SO4 dư thu được 6,72 lit khí đktc . Nếu cho 34,8 gam hổn hợp trên tác dụng với CuSO4 và AgNO3 dư thu được chất rắn, hòa tan chất rắn bằng HNO3 đặc nóng thu được V lít hổn hợp khí N2 và N2O theo tỉ lệ là 1: 1 . Tìm V ?
8,7 gam hh KL--> 0,3 mol H2
Gọi x, y, z là n của Al, Fe, Mg
1,5x+y+z=0,3
34,8 gam=> 1,5x+y+z=1,2
Khi cho 34,8 gam hh Kl td CuSO4 và AgNO3 dư
thì tàn bộ KL sẽ bị hoà tan hết tạo thành Ag và Cu.
2nCu+nAg=3x+2y+2z=2,4 mol ( Fe chỉ lên Fe+2)
Bảo toàn e:
10nN2+8nN2O=2,4 mol
mà nN2=nN2O
=>nN2=nN2O=2/15 mol
=> V=4/15 .22,4=5,97333 lit
 
Top Bottom