Bài tập khó

C

chung_9a12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hỗn hợp : Fe, S( trong điều kiện không có không khí)
thu được chất rắn M.hòa tan M = dung dịch HCl dư thu đc 6,496 (L) khí N (đktc), dung dịch D và 7,12 g chất rắn Q.Cho khí N ĐI CHẬM QUA DUNG DỊCH FeS04 VÀ CuS04 dư
tách ra 25,92 g kết tủa. Tinh % khối lượng các chất ban đầu ?
 
H

hocmai.toanhoc

Đun nóng hỗn hợp : Fe, S( trong điều kiện không có không khí)
thu được chất rắn M.hòa tan M = dung dịch HCl dư thu đc 6,496 (L) khí N (đktc), dung dịch D và 7,12 g chất rắn Q.Cho khí N ĐI CHẬM QUA DUNG DỊCH FeS04 VÀ CuS04 dư
tách ra 25,92 g kết tủa. Tinh % khối lượng các chất ban đầu ?

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
PT:
[TEX]Fe+S--> FeS[/TEX]
--0,27 mol--0,27mol
[TEX]FeS+2HCl--> FeCl_2+H_2S[/TEX]
---0,27 mol-----------------0,27 mol
[TEX]Fe_{du}+2HCl--> FeCl_2+H_2[/TEX]
--0,02 mol-------------------0,02 mol
7,12g chất rắn Q là S dư. (Chú ý bài này dạng H < 100% nên 2 chất cùng dư)
[TEX]H_2S+CuSO_4--> CuS+H_2SO_4[/TEX]
(Chú ý dạng này CuS là kết tủa không tác dụng với axit, còn FeS tác dụng với axit)
[TEX]n_{CuS}=\frac{25,92}{96}=0,27 mol[/TEX]
Tổng số mol khí [TEX]n=\frac{6,496}{22,4}=0,29 mol \Rightarrow n_{H_2}=0,02 mol[/TEX]
Vậy số mol Fe là:0,27+0,02=0,29 mol;. [TEX]\Rightarrow m_{Fe}=16,24; m_S=0,27.32+7,12=15,76g.[/TEX]
 
Top Bottom